Ra mắt sách khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa- Trường Sa

GD&TĐ - Sáng 3/6, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (ĐHQG TPHCM) phối hợp với một số đơn vị đã ra mắt cuốn sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu giới thiệu các cứ liệu lịch sử đến người xem
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu giới thiệu các cứ liệu lịch sử đến người xem

Tại đây, cũng diễn ra lễ khai mạc triển lãm cùng chủ đề trên nhằm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là những nguồn tư liệu quý giá mà tác giả đã dày công sưu tầm hằng chục năm trong và ngoài nước. 

Sách gồm các bản đồ, họa đồ được hình thành theo suốt các thời kỳ lịch sử của dân tộc và có tính chất công vụ nhà nước thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa. 

Theo đó, quyển sách trên dài 8 chương với nội dung sách lần lượt trình bày lịch sử xây dựng đất nước Việt Nam ở Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa thông qua các ghi chép sử ký cùng các văn bản dưới các thời đại Hậu Lê, thời chúa Nguyễn và thời Tây Sơn, dưới thời nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc, trong giai đoạn sau Hiệp định Genève, giai đoạn đất nước tạm thời bị chia cắt (1945 - 1975) đến việc quản lý biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa từ năm 1975 đến nay. 

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu còn ghi lại những cuộc xâm phạm vào chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG TPHCM - cho biết: Chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý là hai yếu tố quyết định trong việc xác định chủ quyền lãnh thổ/lãnh hải quốc gia. Hai vấn đề này đều được đề cập rõ ràng trong cuốn sách nói trên. 

Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử, tác giả Nguyễn Đình Đầu đã dành phần lớn dung lượng để đề cập đến các chứng cứ lịch sử. 

Đây là những bằng chứng không thể chối cãi đối với những ai còn nghi ngờ về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại buổi lễ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi ấn hành cuốn Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa theo hệ thống thời gian gồm những chứng liệu của Việt Nam cũng như của ngoại quốc. 

Với những chứng liệu lịch sử đều cho thấy, Việt Nam đã làm chủ đại bộ phận Biển Đông từ ngàn năm nay. 

Đây là những bằng chứng lịch thể hiện sự ghi nhận, xác định của các nước phương Tây, Trung Hoa xưa và Trung Quốc hiện đại về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa –Trường Sa.

Ngoài ra, nó còn chứng minh thực tế quản lý thực địa của bộ máy nhà nước thuộc các triều đại, các thời kỳ của Việt Nam đối với biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.

Tại buổi ra mắt sách cũng diễn ra triển lãm giới thiệu đến công chúng khoảng 90 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, với bốn chủ đề gồm: 

Bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; bản đồ cổ thế giới thể hiện Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trích từ bản đồ cổ thế giới; bản đồ Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.