Quyết tâm xử lý hành vi ngang nhiên mua bán đất nông nghiệp trái quy định

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Một cá nhân thu gom, mua hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp ở xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội đã tự ý san ủi mặt bằng, sử dụng đất sai mục đích.

Quyết tâm xử lý hành vi ngang nhiên mua bán đất nông nghiệp trái quy định

Một cá nhân sau khi thu gom, nhận chuyển nhượng hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp nằm trên địa bàn xã Dương Xá (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) từ nhiều hộ dân khác, đã tự ý tiến hành các hoạt động san ủi mặt bằng, sử dụng đất sai mục đích. Chính quyền sở tại đã nắm bắt thông tin và có sự vào cuộc rất quyết liệt, tuy nhiên sự việc hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Dương Đanh (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội), thời gian vừa qua trên địa bàn đã xuất hiện một cá nhân đã tự ý thu gom và nhận chuyển nhượng nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm tại khu vực đồng Quan Tranh của một số hộ dân.Được biết, việc thu mua đất nông nghiệp này là ông Đinh Quý Tư mua từ năm 2019. Vào thời điểm này, ông Tư đã liên hệ 130 hộ dân có đất nông nghiệp nằm tại khu vực nói trên để mua gom diện tích 3,214 ha đất, với giá hơn 22 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau khi hoàn thành việc nhận chuyển nhượng đất từ các hộ dân, ông Tư không sử dụng diện tích đất này để canh tác, trồng trọt nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Người đàn ông này đã tự ý đổ một khối lượng rất lớn đất đá lên diện tích đất nói trên rồi tiến hành san ủi, từ đó “biến” hơn 3 ha đất nông nghiệp thành một thửa đất bỏ hoang.

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, thửa đất nông nghiệp mà ông Đinh Quý Tư đã mua gom có vị trí sát Quốc lộ 5 . Khu đất hiện đã được san nền xong và đang bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm bên cạnh những đống đất đá nằm ngổn ngang, hoàn toàn không có bất kỳ hoạt động canh tác nông nghiệp nào được thực hiện tại đây.

Mảnh đất nông nghiệp được thu gom mua trái quy định của pháp luật
Mảnh đất nông nghiệp được thu gom mua trái quy định của pháp luật

Theo người dân sinh sống tại thôn Dương Đanh, phần lớn các hộ dân đã thực hiện việc chuyển nhượng đất một phần hoặc toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình mình cho ông Đinh Quý Tư từ rất nhiều năm về trước, với giá chỉ khoảng 1,1 triệu đồng/ m2. Phần lớn diện tích đất ở đồng Quan Tranh mà ông Tư đã mua gom đều là đất nông nghiệp; một phần khác lại có nguồn gốc là đất công. Chính vì vậy mà khu đất này đã bị bỏ hoang nhiều năm, khi không thể xây dựng hay làm việc gì khác ngoại trừ việc sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, vào năm 2019, ngay sau khi nắm bắt được thông tin về việc mua gom một diện tích lớn đất nông nghiệp và sử dụng đất không đúng mục đích của ông Đinh Quý Tư, chính quyền sở tại đã có sự vào cuộc rất quyết liệt. Cụ thể, UBND xã Dương Xá đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Đinh Quý Tư. Trong đó, UBND xã Dương Xá yêu cầu ông Tư phải chấm dứt ngay mọi hoạt động san ủi, đổ đá bây tại xứ đồng Quan Tranh (thôn Dương Đanh, xã Dương Xá); sử dụng đất đúng mục đích sản xuất nông nghiệp, không được phát sinh các hoạt động xây dựng.

Đồng thời, UBND xã Dương Xá cũng yêu cầu ông Đinh Quý Tư khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, trả lại phần diện tích đất công (mương, đường, bờ vùng, bờ thửa) do UBND xã Dương Xá quản lý và phần diện tích đất nông nghiệp của hai hộ gia đình bà Nguyễn Thị Liên và hộ gia đình ông Hoàng Đức Hiểu tại thôn Dương Đanh. Việc khôi phục hiện trạng đất phải được thực hiện xong trước ngày 22/4/2019.

Tuy nhiên, đã hơn 3 năm trôi qua kể từ khi quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả nói trên của UBND xã Dương Xá được ban hành, không hiểu vì lý do gì mà ông Đinh Quý Tư vẫn chưa thực hiện việc khôi phục lại hiện trạng khu đất. “Bỏ ngoài tai” các yêu cầu của chính quyền xã, khu đất nông nghiệp rộng hơn 3ha do ông Tư thu gom hiện không được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, mà đang bị bỏ hoang thành nơi chăn thả trâu bò của người dân trong vùng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Dương Xá cho biết, ông Đinh Quý Tư thực hiện mua gom đất nông nghiệp của người dân, sau đó san gạt nền và sử dụng sai mục đích. Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Dương Xá đã tiến hành cưỡng chế, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng khu đất và vụ việc đã có sự vào cuộc của cơ quan Công an huyện Gia Lâm nhưng từ đó cho tới nay, khu đất vẫn bị bỏ hoang.

Chính quyền xã Dương Xá rất quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động đất nông nghiệp trên địa bàn
Chính quyền xã Dương Xá rất quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động đất nông nghiệp trên địa bàn

“Việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu là trách nhiệm thuộc về hộ gia đình ông Đinh Quý Tư. Người dân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những diện tích đất này nên họ có quyền chuyển nhượng, miễn là đối tượng đó phù hợp. Tuy nhiên, người dân phải sử dụng đất đúng mục đích. Chính vì hộ gia đình ông Tư sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích nên UBND xã đã vào cuộc rất quyết liệt từ đó ra quyết định xử phạt và tổ chức cưỡng chế”, đại diện UBND xã Dương Xá thông tin.

Cũng theo vị này, trước đây khu đất này là “bãi máy vi phạm”, còn hiện tại khu đất đang bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm. Năm 2019, chính quyền xã Dương Xá đã quyết liệt vào cuộc xử lý theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm. Hiện tại, UBND xã Dương Xá vẫn đang tiếp tục yêu cầu gia đình ông Đinh Quý Tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu đất. Trong trường hợp hộ gia đình ông Tư không thực hiện việc này, UBND xã sẽ tiếp tục có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, xử lý.

Theo người dân, trong danh sách 130 hộ dân đã chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông Đinh Quý Tư, có trường hợp gia đình bà Ngô Thị Hoà, bà Nguyễn Thị Kết… Và ở phần ghi chú của danh sách này xuất hiện trường hợp của một người phụ nữ rất bí ẩn mang tên “Sếp Phượng”.

Thông tin thu thập cho thấy, người được cho là "Sếp Phượng" vốn là một phụ nữ đã từng “dính” tới một số “lùm xùm”, sai phạm trong lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp lấy đất nông nghiệp thực hiện nhiều dự án tại Hưng Yên cho người Trung Quốc thuê có dấu hiệu trốn thuế. Người này cũng chính là người đứng sau “hậu thuẫn” cho ông Đinh Quý Tư thực hiện việc mua gom đất nông nghiệp. Về những vấn đề liên quan này, chính quyền sở tại cũng đang tập trung tìm hiểu, nghiên cứu và có phương án báo cáo lên cơ quan cấp trên để có phương án xử lý nghiêm khắc nhất.

Theo VNMEDIA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...