Quy định về trợ cấp thôi việc

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non bắt đầu dạy hợp đồng cho trường mầm non bán công từ năm 2002, ký hợp đồng 1 năm một với hợp tác xã (thời đó hợp tác xã hỗ trợ trả lương cùng trường cho giáo viên bằng thóc gạo). 
Ảnh có tính chất minh họa/internet
Ảnh có tính chất minh họa/internet

Năm 2009 tôi được vào biên chế trường mầm non công lập. Vừa qua, vì lý do việc riêng tôi làm đơn xin nghỉ tự nguyện và được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho nghỉ kể từ ngày 1/12014. 

Tính thời gian dạy hợp đồng từ năm 2002 đến năm 2009 là 6 năm rưỡi, thời gian vào biên chế có đóng bảo hiểm cho đến lúc nghỉ là 5 năm. 

Vậy khi nghỉ như vậy tôi được hưởng những chế độ gì, phụ cấp gì? cách tính thế nào?. Tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay trợ cấp thôi việc không? – Trương Thuý Hồng (truonghongthuy@gmail.com).

* Trả lời:

Theo thư bạn viết, căn cứ vào bộ Luật Lao động, trường hợp của bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Cụ thể tại Điều 48 Luật Lao động quy định về trợ cấp thôi việc như sau:

Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.