Quy định tuyển dụng viên chức ngành GD tại Quảng Nam: Khó tuyển người tài

GD&TĐ - Quảng Nam còn thiếu gần 590 chỉ tiêu, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học.
Đối với những địa bàn vùng khó, Quảng Nam sẽ ưu tiên tuyển dụng GV người địa phương để ổn định đội ngũ.
Đối với những địa bàn vùng khó, Quảng Nam sẽ ưu tiên tuyển dụng GV người địa phương để ổn định đội ngũ.

Cơ quan liên quan đang “khởi động” cho kỳ thi tuyển viên chức giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tới đây với một số điều chỉnh nhằm tuyển đủ số lượng và bảo đảm chất lượng. 

Bất cập trong thi tuyển viên chức

Kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục năm 2020 của Quảng Nam có 1.200 thí sinh trúng tuyển trong số 2.691 ứng viên đăng ký dự thi. So với chỉ tiêu tuyển dụng, Quảng Nam còn thiếu 583 chỉ tiêu, chủ yếu là giáo viên mầm non và tiểu học. Nguyên nhân của tình trạng này do số lượng thí sinh đăng ký vị trí tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học thuộc các bộ môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học ít hơn so với chỉ tiêu tuyển dụng.

Huyện Thăng Bình chỉ có 60 hồ sơ đăng ký thi tuyển giáo viên tiểu học so với 80 chỉ tiêu. Huyện Đại Lộc 45 hồ sơ/65 chỉ tiêu giáo viên mầm non và 28 hồ sơ dự tuyển vào vị trí giáo viên tiểu học so với 96 chỉ tiêu… Hầu hết, các huyện đồng bằng, số hồ sơ dự tuyển vào vị trí giáo viên mầm non và tiểu học đều ít hơn so với chỉ tiêu tuyển dụng. Trong khi đó, một số địa phương miền núi lại có tình trạng ngược lại. Huyện Nam Giang chỉ có 16 chỉ tiêu cho vị trí giáo viên mầm non nhưng có 28 thí sinh đăng ký dự thi; 24 thí sinh dự thi ở bậc tiểu học trong khi chỉ có 6 chỉ tiêu tuyển dụng. Huyện Đông Giang có 4 chỉ tiêu/19 thí sinh đăng ký dự thi ở bậc tiểu học. Huyện Phước Sơn 13 chỉ tiêu bậc tiểu học/26 thí sinh…

Việc thí sinh đăng ký nguyện vọng theo từng địa phương như kỳ thi tuyển viên chức giáo viên năm 2020 của Quảng Nam vừa qua dẫn đến tình trạng nơi không tuyển đủ chỉ tiêu nhưng nhiều nơi thí sinh dù kết quả điểm thi cao vẫn không trúng tuyển. Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam chia sẻ: Việc thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng theo từng địa phương như vừa qua dẫn đến tình trạng cùng một đề thi như nhau nhưng thí sinh điểm thấp đỗ, điểm cao lại trượt... 

Quy định tuyển dụng viên chức ngành GD tại Quảng Nam: Khó tuyển người tài ảnh 1
Thay vì thi tuyển viên chức giáo viên theo địa phương, năm 2021, Quảng Nam sẽ thi tuyển viên chức theo tỉnh để tăng chất lượng và số lượng trúng tuyển. 

Không để lọt người giỏi

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, để không lọt người giỏi, sở đã tham mưu điều chỉnh một số điểm trong kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2021. Theo đó, thí sinh được tăng số nguyện vọng và tổ chức tuyển dụng theo tỉnh thay vì theo cấp huyện như năm 2020.

Cụ thể, mỗi thí sinh có 3 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng 1 - 2  được lựa chọn theo từng địa phương; nguyện vọng 3, tổ chức phân công tại vùng thiếu, vùng miền núi khó khăn nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 - 2.

“Thời gian công tác tại địa bàn miền núi có thể là 10 năm sau đó được bố trí thuyên chuyển về vùng thuận lợi. Ngoài ra, để bảo đảm sự ổn định đội ngũ cho địa bàn khó khăn, với  thí sinh là người địa phương, có nguyện vọng giảng dạy tại quê hương của mình sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Có thể trong quyết định tuyển dụng sẽ có điều kiện đi kèm đây là những trường hợp không thuyên chuyển công tác” – ông Quốc thông tin thêm.

Ngoài ra, Quảng Nam có 40% GV hợp đồng ở bậc tiểu học và 50% giáo viên mầm non là dưới chuẩn đào tạo. Số giáo viên này không thể tham dự tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục do không đáp ứng được chuẩn đào tạo. Về vấn đề này, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh sớm có văn bản gửi bộ, ngành Trung ương xin đối tượng đang theo học nâng chuẩn được tham gia thi tuyển.

Không chỉ thiếu giáo viên, Quảng Nam đang thiếu trầm trọng nhân viên trường học. Chỉ tính riêng nhu cầu nhân viên trường học của các trường THPT còn thiếu 120 người.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao sở GD&ĐT phối hợp với các sở, địa phương sớm xây dựng kế hoạch để tổ chức tuyển dụng viên chức giáo viên và nhân viên trường học năm 2021 theo hướng có một số điểm mới nhằm tuyển dụng đạt chất lượng và số lượng. Thí sinh được đăng ký trên địa bàn tỉnh từ 2 - 3 nguyện vọng thay vì đăng ký theo địa bàn huyện/thị xã/thành phố như trước đây.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2021, Quảng Nam tiếp tục tuyển dụng mở rộng trên toàn quốc. Thí sinh có điểm cao được tự chọn trường mình muốn dạy học. Với những môn như Ngoại ngữ, Tin học… Quảng Nam đang xây dựng ngân hàng đề chung để có thể sử dụng độc lập trong thời gian dài. 
Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.