Quy định mới nhất về cách ly F0, F1

GD&TĐ - Chiều 21/2, Bộ Y tế vừa có công văn gửi về việc cách ly y tế đối với F0 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công văn này thay thế Công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Tại công văn này, F1 tiêm đủ mũi vắc xin phải cách ly tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Việc ban hành công văn mới này được Bộ Y tế căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên phạm vi toàn quốc, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương.

Theo công văn mới, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành; Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế tổ chức việc cách ly y tế với F0 và F1 phù hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương.

Theo đó, với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

F1 này cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

F1 này thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

Trong quá trình cách ly, nếu F1 có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ban (Tuyên Quang). Ảnh: Nguyễn Lâm

Giữ nhịp học ngày giáp Tết

GD&TĐ - Những ngày cận Tết, khi học sinh bắt đầu nôn nao đón xuân, nhiều nhà trường chọn cách giữ nhịp học tập bằng các hoạt động trải nghiệm, đổi mới tiết học và đồng hành sát sao với các lớp cuối cấp.

Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để giới thiệu lịch sử cho trẻ là đi bộ khám phá cộng đồng. Ảnh: INT.

Dạy lịch sử từ chính nơi trẻ đang sống

GD&TĐ - Lịch sử không chỉ nằm trong sách giáo khoa với những con số và sự kiện khô khan. Ngay tại khu phố nơi trẻ đang lớn lên, quá khứ hiện diện qua tên đường, những công trình cũ và câu chuyện của người dân địa phương.