"Quên" bổ sung danh sách đóng BHXH, giáo viên chịu thiệt

"Quên" bổ sung danh sách đóng BHXH, giáo viên chịu thiệt

(GD&TĐ) - Trong suốt hơn một năm trời, gần chục GV - NV Trường Mầm non Họa My (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đều hoàn thành việc đóng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, họ không có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm tại BHXH quận Sơn Trà.

Sự việc chỉ được phát hiện khi có một cô giáo nghỉ chế độ thai sản. Điều đáng nói ở đây là ngoài sự tắc trách của kế toán - người đảm nhận làm các thủ tục tham gia bảo hiểm cho GV toàn trường, sự thiếu quan tâm, sát sao của BGH thì chính bản thân các GV cũng đã không kịp thời lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. 

x
Trường Mầm non Họa My

Tháng 8/2012, ba GV Từ Thị Vi, Võ Thị Kiều Diễm, Phan Thị Thanh Thủy - là những GV diện hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước được bố trí công tác tại Trường Mầm non Họa My (quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng). Ngoài ba GV này, Trường Mầm non Họa My còn có thêm ba nhân viên thuộc diện hợp đồng hưởng lương từ nguồn học phí. Kể từ thời điểm đó cho đến hết tháng 8/2013, hàng tháng, số GV, NV này đều đóng các khoản bảo hiểm theo lương đầy đủ, kể cả bảo hiểm thất nghiệp.

Thế nhưng, trên thực tế, họ không được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế. Theo một GV kể lại thì có lần cô bị ốm nên có hỏi cô Trần Thị Mỹ Thùy - kế toán nhà trường để nhận bảo hiểm y tế đi khám bệnh. Cô Thùy trả lời rằng đã làm thủ tục mua rồi nhưng BHXH Sơn Trà hẹn chưa cấp.

Sau đó, cô tiếp tục hỏi, thì chị Thùy kế toán vẫn trả lời là bên phía BHXH quận Sơn Trà chưa cấp. Cuối cùng, cô giáo này phải bỏ tiền túi đi khám bệnh. Mới đây nhất, cô Phan Thị Thanh Thủy nhập viẹn sinh con tại Bệnh viện Nhi và Phụ sản cũng không được hưởng chế độ có bảo hiểm y tế. 

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, sáng ngày 25/9, bà Lê Thị Đờn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã thực hiện đầy đủ các khoản bảo hiểm theo lương cho số GV, NV này đầy đủ từ khi họ được phân công về trường công tác. Theo bà Đờn, lỗi này là do kế toán không điều chỉnh tăng - giảm danh sách tham gia bảo hiểm chứ tiền thì nhà trường đã chuyển về BHXH quận Sơn Trà đầy đủ, hàng tháng đều có dư tiền.

Bà Đờn còn cho rằng, nếu phía BHXH có thông báo số dư cho trường thì “sự việc đâu đến nỗi”. Thế nhưng, bà Thái Thị Thu Nguyệt - Giám đốc BHXH quận Sơn Trà cho biết: “Nói cho cùng, đơn vị nếu có trách nhiệm thì sẽ biết ngay đóng thiếu, đóng đủ vì hàng tháng, BHXH đều có thông báo kết quả đóng cho các đơn vị”. 

Mãi cho đến ngày 4/9/2013, Trường Mầm non Họa My mới có công văn gửi BHXH quận Sơn Trà với nội dung xin điều chỉnh lao động cho các GV, NV gồm: Mai Quốc Trung, Từ Thị Vi, Võ Thị Kiều Diễm, Phan Thị Thanh Thủy, Hoàng Thị Thu Thủy, Lê Thị Em với lý do: “Năm 2012, các GV, NV trên được hợp đồng về công tác tại Trường Mầm non Họa My. Trường đã thực hiện chuyển kho bạc thanh toán 30,5% BHXH, BHYT và BHTN cho các GV đầy đủ. Tuy nhiên, trong quá trình điều chỉnh, do đơn vị chưa điều chỉnh tăng và đăng ký tham gia BHXH, BHYT và BHTN kịp thời cho các GV, NV có tên trên”. 

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tại sao cô Trần Thị Mỹ Thùy lại có thể “quên” điều chỉnh danh sách lao động tham gia bảo hiểm trong suốt một thời gian dài như thế. Giải thích về điều này, cô Thùy cho rằng, thời điểm tháng 1/2013, khi nhận thẻ BHYT mới, cô quên không kiểm tra số lượng thẻ nhận về và cứ thế phát cho toàn trường, cũng không biết là có ai bị thiếu hay không.

Cũng theo cô Thùy thì đến tháng 6/2013, cô mới làm hồ sơ xin điều chỉnh nhưng không được BHXH Sơn Trà chấp nhận. Sự việc này, Hiệu trưởng nhà trường chỉ mới biết vào tháng 8/2013 khi phía Công đoàn nhà trường lên tiếng phản ảnh. 

Anh Trần Lương Việt - chuyên viên quản lý của BHXH Sơn Trà cho biết, việc có tiến hành truy thu bảo hiểm cho số GV, NV Trường Mầm non Họa My hay không là thuộc thẩm quyền của BHXH thành phố. BHXH TP cũng chưa có công văn trả lời vì cho đến nay, nhà trường mới hoàn thành việc bổ túc hồ sơ do bảng lương chưa có xác nhận của ngân hàng và mức lương của cô Lê Thị Em và Võ Thị Kiều Diễm xếp bị sai hệ số, từ 1/5 xuống còn 1/35.

Điều này hoàn toàn trái ngược với thông tin mà chúng tôi được bà Lê Thị Đờn cung cấp là đến ngày 19/9, sẽ có thẻ BHYT cho số GV, NV này và sau 10 ngày nữa sẽ có sổ BHXH.

Hà Nguyên

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.