"Đồng sẻ chia với những ngôi trường gian nan sau bão lũ"

"Đồng sẻ chia với những ngôi trường gian nan sau bão lũ"
Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy vui mừng chào đón đoàn xe cứu trợ của Quận Hải Châu- Trường Trần Văn Ơn và Báo Giáo dục-Thời đại
Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy vui mừng chào đón đoàn xe cứu trợ của Quận Hải Châu- Trường Trần Văn Ơn và Báo Giáo dục-Thời đại

Ngay giờ chào cờ của tuần học sau bão, tại Đà Nẵng, một thành phố cũng thuộc tâm điểm bão số 9 đi qua, đã có những trường học kêu gọi sự ủng hộ, quyên góp tự nguyện của giáo viên, học sinh, phụ huynh và các nhà hảo tâm cho những vùng bị thiệt hại nặng nề sau bão lũ.

Điển hình cho nghĩa cử cao đẹp nói trên là Phòng GD-ĐT Quận Hải Châu và Trường Tiểu học Trần Văn Ơn - Đà Nẵng. Đồng thời với việc chỉ đạo các trường nhanh chóng dọn dẹp cây đổ, rác rưởi trong khuôn viên, sắp xếp lại bàn ghế, phòng học, phòng GD-ĐT Quận Hải Châu đã kịp thời lên kế hoạch tập trung hàng cứu trợ phần lớn là sách  vở và tham mưu với UBND quận Hải Châu để phối kết hợp đến địa phương bị nặng nề nhất là huyện Đại Lộc- tỉnh Quảng Nam. Tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn, ngôi trường tiêu biểu trong phong trào xây dựng môi trường thân thiện và hoạt động xã hội năm qua, chỉ sau một tuần lễ phát động, Chi đoàn nhà trường đã thu nhận được hàng ngàn cuốn vở mới do học sinh đóng góp.

Ông Lê Anh- Phó Chủ tịch UBND Quận Hải Châu trao sách vở cho học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy.
Ông Lê Anh- Phó Chủ tịch UBND Quận Hải Châu trao sách vở cho học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy.

Sáng ngày 11/9/2009, Báo Giáo dục và Thời đại đã phối kết hợp với Phòng GD-ĐT Quận Hải Châu, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tổ chức chương trình “Đồng sẻ chia với những ngôi trường gian nan sau lũ” (trước đó một ngày, cơ quan của Báo tại miền Trung - Tây Nguyên đã thực hiện chương trình này tại Phòng GD-ĐT Bình Sơn- nơi thiệt hại nặng nhất của Quảng Ngãi) đưa hàng cứu trợ từ Đà Nẵng đến Đại Lộc, nơi diễn ra trận bão lũ “có một không hai trong lịch sử hàng trăm năm” (theo đánh giá của người dân địa phương).

Trên mười ngày kể từ khi bão lũ đi qua mà khung cảnh trường học, nhà cửa vẫn lấm lem, tiêu điều, rác vẫn giăng mắc từng búi trên những sợi dây điện băng ngang qua cánh đồng, gỗ, cành cây, củi mục trôi dạt từ thượng nguồn về còn ngổn ngang dưới chân cầu bắc qua sông Vu Gia. Bùi ngùi nhất là cảnh tượng một HS đang ngồi trước đống sách vở đã úa vàng phơi trên sân nhà, lật từng cuốn vẻ tiếc nuối.

Mặc dù toàn bộ cán bộ, GV các trường đã nỗ lực dọn dẹp, cộng với sự giúp sức của 400 bộ đội, nhưng cho đến thời điểm này còn khá nhiều trường không thể dọn kịp hết bùn non đọng dày từng tấc trong sân. Giải pháp tình thế mà Phòng GD-ĐT đưa ra là tất cả các trường phải dọn cho xong các phòng học và dọn một lối đi trong sân trường để tổ chức dạy và học trở lại bình thường, chỉ chậm trễ chương trình một tuần học.

Báo Giáo dục và Thời đại thực hiện chương trình cứu trợ tại Bình Sơn-Quảng Ngãi
Báo Giáo dục và Thời đại thực hiện chương trình cứu trợ tại Bình Sơn-Quảng Ngãi

Tại trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy ở xã Đại Minh, mặc dù phòng học bị tốc mái, tường rào bị đổ ngã, bàn ghế trôi dạt, máy vi tính hư hỏng, nhưng nhà trường đã khắc phục nhanh chóng nên cảnh quan đã sạch sẽ trở lại. Tại trường Tiểu học Ngô Quang Tám xã Đại Lãnh, một xã tâm điểm của bão lũ có khuôn viên rộng lớn cả hec ta, nay đội ngũ giáo viên dù có cố gắng tập trung sức để lao động cả tuần lễ, nhà trường phải bỏ tiền ra để thuê máy phun nước cứ một giờ là 140.000 đồng, cũng chỉ có thể dọn bùn ở mấy chục phòng chức năng, phòng học và đủ một lối đi vào, chứ chưa thể dọn hết cả một sân bùn non dày đến hàng nửa tấc trên sân. Hiệu trưởng Nguyễn Cơ cho biết, nhà trường tiếp tục huy động phụ huynh giúp sức vào những ngày tiếp đến.  9000 cuốn vở mới, 29 thùng sách giáo khoa cũ của Đoàn công tác cứu trợ Quận Hải Châu - Trường Tiểu học Trần Văn Ơn và Báo Giáo dục - Thời đại đã trao cho 6 trường bị thiệt hại nặng nhất của huyện là Trường Tiểu học Đoàn Trị, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, Trường Tiểu học Trần Đình Tri, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Bảy, Trường Tiểu học Đoàn Quý Phi, Trường Tiểu học Ngô Quang Tám.

UBND quận Hải Châu còn trao 1 tấn gạo, 80 thùng mì tôm, 200 chai nước mắm cho các xã Đại Tân, Đại Phong và Đại Minh. Trưởng phòng GD-ĐT Đại Lộc và Hiệu trưởng của các trường nói trên đã bày tỏ sự cảm kích trước những quan tâm chia sẻ kịp thời của Phòng GD-ĐT Hải Châu-Trường Tiểu học Trần Văn Ơn và Báo ngành, cho rằng, đây là nguồn động viên lớn để giáo dục Đại Lộc vượt qua gian nan, tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là lá cờ đầu của giáo dục Quảng Nam trong nhiều năm qua!

 P.V

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).