"Kỳ án" ở thị trấn Sông Cầu hay là chuyện kỳ quặc của quyết định số 31

"Kỳ án" ở thị trấn Sông Cầu hay là chuyện kỳ quặc của quyết định số 31

Ông Nguyễn Văn Bốn ( Bí thư đảng bộ Chi nhánh chè sông Cầu) còn cho biết thêm, GĐ đã cấp cho hơn 400 cán bộ CNV đã làm việc tại Công ty. Ông Nguyễn Quang Chung đã làm việc ở Công ty 16 năm, lại chưa được cấp lần nào, thì việc ông được cấp-theo yêu cầu cũng không có gì lạ…Hầu như ai có nguyện vọng, từ lãnh đạo Công ty tới CB-CNV đều được cấp tạm đất làm nhà-nhất là đối với những ai chưa được cấp lần nào. Thậm chí, theo ý kiến của bà con, có CB trong Công ty còn được cấp tới 2 -3 lần.

1-QĐ 31 được cấp như thế  nào?

Tiếp xúc, trao đổi với các phóng viên ( P.V) ngày 29/09/2009, ông Nguyễn Văn Bốn, Phó GĐ Công ty, kiêm bí thư đảng bộ Chi nhánh chè, việc tạm phân đất  cho ông Chung và mọi người đều như nhau, nếu như cá nhân có nguyện vọng và chưa được cấp đất lần nào. Làm việc tại Công ty 16 năm, khi ông Nguyễn Quang Chung có đơn đề nghị được tạm cấp đất như mọi người, thì GĐ Trần Liền đã ký QĐ số 31/SC đồng ý cấp cho ông một miếng đất ở ngã tư Thị trấn với diện tích 147,26m2 ( ngày 03/12/2001). Miếng đất bị móp lại, chiều ngang chỉ từ 6-7 mét, nên chỉ có thế làm ki-ốt bán hàng. Trước đây miếng đất bị bỏ hoang, cỏ cây um tùm, lại có được dây điện cao thế đi qua nên ông Chung và tất cả hơn 20 hộ được phân đất tại vị trí liên quan, liền kề đều không thể xây dựng, mà chỉ có thể xây ki ốt bán hàng. Hiện nay, hơn 20 hộ đã xây ki ốt, trong đó có ông Chung.

"Kỳ án" ở thị trấn Sông Cầu hay là chuyện kỳ quặc của quyết định số 31 ảnh 1
Ông Trần Văn Khôi-Chủ tịch UBND Thị  trấn Sông Cầu: QĐ số 31 cấp cho ông Chung là hợp pháp

Tháng 4/2009 ông Nguyễn Quang Chung bắt đầu cho xây dựng ki-ốt, theo đúng như QĐ quy định. Chủ tịch UBND Thị  trấn hiện nay là  ông Trần Văn Khôi đã đồng ý với đơn xin xây dựng ki-ốt của ông Chung, vì đơn của ông cũng như bản QĐ mà Công ty cấp cho ông Chung hoàn toàn hợp tính pháp lý-có dấu đỏ, không có sự tranh chấp, phù hợp với nội dung, yêu cầu của QĐ. Kể từ khi ông Chung lên làm Chủ tịch thị trấn từ từ 1999-2005 cho đến nay, và cả khi ông Khôi kế nhiệm chức Chủ tịch Thị trấn, trong Công ty chè không có ý kiến eo sèo và lẩn khuất về một bản QĐ nào cấp cho thị trấn mà ông Chung là người đại diện đang nắm giữ. Xác nhận của ông Trần Văn Khôi cuối đơn đề nghị xin xây dựng ki ốt bán hàng dịch vụ ghi: “ UBND Thị trấn Sông Cầu xác nhận -căn cứ vào giấy cấp đất để xây dựng ki ốt làm dịch vụ của GĐ Công ty chè Sông Cầu cấp ngày 03/12/2001 cho ông Nguyễn Quang Chung  hộ khẩu thường trú ở xóm 9, Thị trấn Sông Cầu-Đồng Hỷ-Thái Nguyên. Diện tích, số lô, số thửa đúng như trình bày. Diện tích đất ông Chung được cấp phù hợp với bản đồ địa chính đo vẽ năm 2006, không vi phạm hành lang giao thông.” Ngày 08/05/2009, Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu đã ký: Trần Văn Khôi.

Như vậy, về mặt lô gích và pháp lý -QĐ số  31 cấp cho ông Nguyễn Quang Chung hoàn toàn hợp pháp, về bản chất và đặc điểm-không có gì khác so với mọi người đã được Công ty cấp. Chính ông Nguyễn Văn Bốn cũng thừa nhận, ngày ấy, ông Đặng Văn Lợi, trợ lý cho GĐ Trần Liền ngày ấy (giờ là Phó phòng Tổ chức, hành chính Công ty) đã có nhiệm vụ viết QĐ và thừa lệnh GĐ chuyển tất cả QĐ của Công ty tới tay từng người. Lẽ tất nhiên 1 bản QĐ tương tự thì do ông Đặng Văn Lợi giữ ở Công ty từ bấy giờ cho đến nay.

Tuy nhiên, khi ông Chung nhận bản QĐ của Công ty cấp cho mình thấy đề ở điều 1 : nay tạm cấp đất cho ông Nguyễn Quang Chung đại diện cho UBND Thị trấn Sông Cầu, ông Chung đã giật mình và nói với ông Đặng Văn Lợi là ông xin cấp đất không phải cho UBND, sau đó ông trả lại ngay cho ông Đặng Văn Lợi. Theo ông Chung, hơn 10 ngày sau, ông Lợi mang tới cho ông bản QĐ mà ông Chung hiện đang giữ. Ông không hề bận tâm tới dòng chữ tẩy xóa bằng bút xóa màu trắng rồi được viết đè lên 3 chữ từ đại diện cho thành công tác tại. Dòng chữ giống hệt mấy chữ trong QĐ gốc hiện đang được lưu tại Chi nhánh chè giữ,bằng bút bi xanh.

Nhưng chính sự sơ xuất mà ông Chúng không kiểm tra việc chính sửa này nên đã dẫn đến chuyện đau lòng của tình ngay, lý gian mà ông Chung đang phải gánh chịu.

2- Ai tẩy xóa QĐ tạm cấp đất của  ông Nguyễn Quang Chung?

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

02 bản QĐ số 31 đều bị tẩy xoá, đặc biệt là QĐ gốc đang được giữ tại Chi nhánh Chè Sông Cầu (bên trái)

Khi ông Chung xin ý kiến của UBND Thị trấn Sông Cầu và  được chấp thuận, thì tháng 8/2009, có nghĩa là  ki ốt của ông vừa được xây xong, thì có  đơn nặc danh-theo ông Bốn là của “nhân dân”-kiện ông Chung về việc tẩy xóa QĐ 31 để trục lợi. Kèm theo đơn thư nặc danh là bản pho to QĐ số 31 ( hiện đang giữ tại Công ty do ông Nguyễn Quốc Khánh và ông Đặng Văn Lợi giữ).  Tuy nhiên, ở bản QĐ pho to này, sự khác biệt đã thấy rất rõ ở 3 chữ: thay vào cụm từ công tác tại, bản QĐ của Công ty ( tạm cho là như vậy) có 3 chữ: đại diện cho. Đơn kiện cho biết ông Chung đã cố tình tẩy xóa QĐ thứ 2 (do ông Chung đang giữ) để mưu cầu và trục lợi. Đơn được gửi tới Huyện ủy, Tỉnh ủy, Chi nhánh chè Sông Cầu… ( Vì ông Chung là Huyện Ủy viên-Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường của huyện Đồng Hỷ).

"Kỳ án" ở thị trấn Sông Cầu hay là chuyện kỳ quặc của quyết định số 31 ảnh 4
Ông Nguyễn Ngọc Hưng - Trưởng Ban kiểm tra huyện uỷ Đồng Hỷ: Cần xác minh xem ai là người tẩy xoá QĐ của ông Chung để chúng tôi kết luận vụ việc

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Ban KT Huyện ủy, thì dẫu là đơn nặc danh nhưng nội dung đơn có liên quan đến nội dung đảng viên có dấu hiệu tham nhũng nên Huyện ủy phải vào cuộc xem xét.

Ngày 27/08/2009, ông Chung được mời lên làm việc tại Công ty cùng với  đại diện UBND Thị trấn Sông Cầu. Các thành phần liên quan như ông Nguyễn Quốc Khánh-GĐ Chi nhánh chè hiện nay, ông Đặng Văn Lợi ( người đưa cho ông QĐ năm 2001), ông Nguyễn Văn Bốn, Phó GĐ, kiêm Bí thư đảng bộ Công ty, ông Trần Văn Khôi, Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu…cùng ông Nguyễn Quang Chung tham dự.

Cuộc họp xoay quanh tính hợp pháp của 2 QĐ cùng được ký  vào ngày 03/12/2001. Ông Nguyễn Quốc Khánh cho rằng QĐ hiện có tại Chi nhánh chè là không hề bị tẩy xóa. Vì vậy, QĐ của ông Chung bị tẩy xóa và sửa chữa và thay thế vào đó 3 chữ là không có tính pháp lý. Ông cho rằng bản chất của QĐ là cấp cho tập thể ( !?!), vì ngày ấy ông Chung là Chủ tịch UBND( !?!).

Trên thực tế, QĐ Chi nhánh chè đang giữ có nội dung giống hệt nhau: tạm cấp cho ông Nguyễn Quang Chung ….số DT: 147,26m2 để làm ki ốt bán hàng dịch vụ. Vị trí miếng đất là 48-80-DC-102: IV. Ông Chung khẳng định mình không bao giờ tẩy xóa QĐ mà Công ty chè ngày ấy cấp cho mình. Vấn đề là tại sao lại có 3 chữ được chữa ( đại diện cho và công tác tại), và ai là người sữa chữa QĐ thứ 2 của ông Chung?

Trong cuộc họp, ông Khánh nêu tính hợp pháp của QĐ đang giữ ở Công ty. Khẳng định QĐ này không hề bị tẩy xóa, vì vậy nó có tính pháp lý. Vì đã có tính pháp lý nên ông cho rằng miếng đất mà ông Chung được Công ty ra QĐ số 31/ ngày 03/12/2001 với 3 từ  là “ công tác tại’’  UBND Thị trấn là có cơ sở đây là miếng đất dành cho tập thể.

Tuy nhiên, ngày 29/9/2009 đoàn phóng viên lên làm việc tại Chi nhánh chè yêu cầu ông Nguyễn Văn Bốn cho xem QĐ gốc hiện đang được giữ tại Công ty, thì thấy QĐ “gốc” này bị chữa nhòe nhoẹt, thậm chí còn tới gần chục chỗ, cả ở cả phần đo đạc diện tích ở mặt sau tờ QĐ. Cách tẩy xóa bằng bút xóa màu trắng, viết đè chữ viết tay bằng bút bi xanh lên, giống hệt cách tẩy xóa ở QĐ mà ông Chung đang giữ. Hỏi về việc văn bản bị tẩy xóa, tại sao GĐ Chi nhánh chè lại trắng trợn tuyên bố, khẳng định trước bàn dân và báo giới “đây là QĐ gốc không bị sửa chữa”? thì ông Bốn lúng túng. Mãi sau ông nói rằng, việc này là do ông Đặng Văn Lợi sửa chữa. Ông khẳng định ông Lợi không có năng lực, tùy tiện nên mới sảy ra việc chữa như vậy. Ông còn cho biết, không chỉ riêng trường hợp này mới bị sữa chữa. Mà còn rất nhiều QĐ khác cũng bị ông Lợi tẩy xóa như vậy ( ?!?).

Điều đáng ngạc nhiên là Chi nhánh chè Song Cầu biết việc tẩy xóa giấy tạm cấp đất như vậy mà coi là chuyện “bình thường”-nhất là khi chính việc làm thiếu năng lực ( hay cố ý?)  của nhân viên đã làm ảnh hưởng tới danh dự và uy tín của người khác? Rất bất bình vì mình bị vu oan, bêu riếu, khi xảy ra có đơn khiếu kiện, ông Chung đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để xác định ai là chủ nhân của việc tẩy xóa. Bởi vì việc tẩy xóa 3 từ trong QĐ số 31 ngày 03/12/2001 mà ông Chung đã bị mang tiếng là quan tham “ăn đất” khiến dư luận bà con ở Thị trấn Sông Cầu và nhân dân Đồng Hỷ,Thái Nguyên rất bất bình vì cách nói hồ đồ đối với ông Chung. Bởi theo ý kiến của cấp trên, đồng nghiệp, dư luận xã hội, ông Chung là một người đã có rất nhiều công lao đối với Thị trấn sông Cầu trong việc phát triển các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa giáo dục… trong thời gian ông Chung làm Chủ tịch. Ngay cả Bí thư Huyện ủy Lê Anh Thái cũng đánh giá ông Chung như vậy.

3-Kết:

Điều dư luận quan tâm là tại sao QĐ gốc mà Chi nhánh chè giữ tại sao lại ở trong tay “bà con” nào đó viết đơn thư nặc danh, trong khi trước đó Chi nhánh chè không ai biết về việc tẩy xóa 2 QĐ? Khi chúng tôi hỏi, ông Nguyễn Ngọc Hưng lúng túng và bảo không bình luận, đơn nặc danh thường không giải quyết, nhưng trường hợp này, có dấu hiệu đảng viên tham nhũng, thì UBKT Huyện ủy phải vào cuộc.

Điều kỳ lạ là ngày 04/09/2009 Chi nhánh chè sông Cầu gửi công văn về việc giải quyết vấn đề đơn thư kiến nghị của công dân nào đó cho UBND Thị trấn lại kèm thêm dòng chữ: kính gửi “ công dân có đơn thư đề nghị”. Có nghĩa là Chi nhánh chè đã biết “công dân” nào có đơn thư đề nghị và biết rất rõ việc tẩy xóa này, mặc dù đơn nặc danh không có người ký?

Điều lạ và mâu thuẫn nữa là, ở phần kết luận, có ghi hàng chữ:  chưa đủ căn cứ để khẳng định tính pháp lý của 2 bản QĐ thì ở Báo cáo của Đảng bộ Chi nhánh chè gửi Huyện ủy,UBND, và UBKT huyện ủy Đồng Hỷ với nội dung giải trình về việc xác minh làm rõ trong đơn nặc danh liên quan đến ông Nguyễn Quang Chung lại ghi: QĐ của ông Chung đang giữ bị tẩy xóa là không có tính pháp lý( !?!).( bản Báo cáo ngày 10/09/2009).

Cùng một  sự việc mà khi phát ngôn cũng như ghi trên văn bản bản, Chi nhánh chè Sông Cầu tại sao lại bất nhất như vậy? Sự mâu thuẫn rất rõ khi giải trình cho đến việc thông qua việc thu hồi vội vã khi chưa rõ ai là người tẩy xóa,dư luận cho rằng bên trong sự việc này có nhiều uẩn khúc. Phải chăng vì có điều gì bất ổn, nên Chi nhánh chè Sông Cầu không thể thống nhất được quan điểm và phương án giải quyết vụ việc?

Thiết nghĩ, khi các cơ quan chức năng chưa xác định ai là người tẩy xóa, và không khẳng định được QĐ tạm cấp đất là của tập thể thì việc Chi nhánh chè Sông Cầu họp vội vã  (ngày 27/08/2009) và tuyên bố thông qua việc thu hồi miếng đất của ông Nguyễn Quang Chung khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Phải chăng bên trong sự việc bất thường này có rất nhiều điều bất ổn. Vậy, những cán bộ hiện đang ở Chi nhánh chè được cấp đất nhiều lần thì giải quyết như thế nào về bản chất liên quan đến vụ việc?

 Sự kỳ quặc, bất thường kể từ khi phát sinh vụ việc cho đến nay, cho tới  sự quy chụp vội vã  của Chi nhánh chè Sông Cầu khiến người ta nghi ngờ nguồn gốc nảy sinh cũng như động cơ xúc tiến các bước liên quan đến QĐ 31 của ông Chung mà Chi nhánh chè đưa ra “phương án” giải quyết khiến nhiều người càng tin về Chi nhánh có “thiện chí” “tích cực” trong việc làm giảm uy tín ông Chung trước dư luận.

Rất mong các cấp chính quyền và các ban ngành liên quan vào cuộc, khách quan và công tâm để vụ việc sớm được làm sáng tỏ, minh bạch.

(Nhóm P.V điều tra)

Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.