Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương Quốc Anh

GD&TĐ - Quốc hội thông qua Nghị quyết Phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương Quốc Anh

Sáng 25/6, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (sau đây gọi tắt là Vương quốc Anh).

CPTPP được ký kết năm 2018, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019. Hiệp định gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam.

Như vậy, Quốc hội đồng ý áp dụng toàn bộ nội dung của Văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và các quy định của CPTPP được ký ngày 8/3/2018 tại Chile về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan đối với Vương quốc Anh.

Quốc hội giao Chính phủ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới; đồng thời đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Thủ tướng được giao chịu trách nhiệm phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan ở Trung ương và địa phương triển khai kế hoạch thực hiện văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Các đại biểu Quốc hội đều nhất trí cho rằng, Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh là một phần không tách rời của Hiệp định CPTPP.

Văn kiện có nội dung sửa đổi, bổ sung Hiệp định CPTPP thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ trình phê chuẩn Văn kiện tuân thủ đúng các quy định của Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Điều ước quốc tế.

Các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại Kỳ họp thứ 7, khóa XV và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà.

Trước khi Quốc hội bấm nút biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu.

Ông Vũ Hải Hà cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP.

Những cam kết mở cửa này của Vương quốc Anh cũng cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA), trong một số nội dung quan trọng với Việt Nam.

“Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường”, ông Vũ Hải Hà nói.

Việc Quốc hội phê chuẩn Văn kiện tại kỳ họp thứ 7 đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.