Quốc hội Mỹ tiếp tục bế tắc sau cuộc bỏ phiếu thất bại lần thứ 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy không tiến gần hơn đến việc được bầu làm chủ tịch Hạ viện sau 10 lần bỏ phiếu trong 3 ngày.
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy.
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy.

Dân biểu Kevin McCarthy đã không vượt qua được sự phản đối của khoảng 20 thành viên trong đảng mình để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ngay cả sau lần bỏ phiếu thứ 10 diễn ra vào tối 5/1, ông vẫn chưa có được đa số 218 phiếu bầu cần thiết cho vị trí này.

Ông McCarthy chỉ có thể giành được 201 phiếu bầu trong cuộc tranh cử mới nhất, mặc dù đã nhượng bộ thêm cho những người bất đồng chính kiến kể từ cuộc bỏ phiếu thất bại hôm 4/1.

Ông McCarthy đã hứa để nhiều thành viên của nhóm Freedom Caucus (nhóm chính trị trong quốc hội bao gồm các đảng viên đảng Cộng hòa Bảo thủ và Tự do của Hạ viện Mỹ) phục vụ trong Ủy ban Quy tắc. Ngoài ra, ông cũng đồng ý bỏ phiếu về giới hạn nhiệm kỳ của quốc hội. Đây là một sự thay đổi có thể mang tính kiến tạo trong Quốc hội Mỹ. McCarthy cũng hứa sẽ khiến các dân biểu dễ dàng loại bỏ chủ tịch Hạ viện hơn, bất kể người đó có thể là ai.

Ngay cả sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Mike Pence cũng không thể đẩy McCarthy vượt qua ranh giới để có được đa số phiếu.

Trong khi đó các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn đoàn kết trong suốt các cuộc bỏ phiếu, tất cả 212 đảng viên ủng hộ Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries (New York).

Việc nhóm Freedom Caucus phản đối ông McCarthy vì cho rằng ông có nhận thức yếu kém về các vấn đề như biên giới và chi tiêu của chính phủ. Tuy nhiên, nhiều đảng viên Cộng hòa đang ngày càng trở nên phản kháng với việc bỏ phiếu chưa có hồi kết này. Họ kêu gọi những người trong đảng mình gạt sự phản đối sang một bên, vì các dân biểu mới được bầu sẽ không thể tuyên thệ khi chưa có chủ tịch Hạ viện.

Với 222 đại diện của Đảng Cộng hòa được bầu vào Hạ viện cho nhiệm kỳ 2023, ông McCarthy chỉ có thể được bầu làm chủ tịch Hạ viện khi tối đa 4 thành viên trong đảng của ông bỏ phiếu chống.

Lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ, sự thất bại trong việc tìm ra một chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài tới 3 ngày.

Theo RT
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.