Quảng Trị tổ chức thi tuyển lớp 10 vào đầu tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm nay, học sinh lớp 10 tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn sẽ đăng ký trực tuyến; dự kiến thi tuyển lớp 10 diễn ra vào ngày 2 và 3/6.
Học sinh Quảng Trị tham gia Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.
Học sinh Quảng Trị tham gia Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học sinh dự thi lớp 10 đăng ký trực tuyến

Trên cơ sở kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024 do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành, Sở GD&ĐT căn cứ vào quy chế tuyển sinh THPT, ban hành văn bản hướng dẫn, đề cập một số điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay.

Năm học 2023-2024, việc tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6; lớp 6 phổ thông DTNT tại Quảng Trị được thực hiện theo hình thức xét tuyển. Riêng đối với tuyển sinh vào lớp 6, các trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì áp dụng phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Đáng chú ý, năm nay học sinh tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn sẽ đăng ký trực tuyến. Theo đó, Sở GD&ĐT Quảng Trị yêu cầu các trường có cấp học THCS tổ chức cập nhật kết quả xếp loại về học lực lẫn hạnh kiểm của 4 năm THCS của học sinh vào Hệ thống xét tốt nghiệp THCS trước khi xét tốt nghiệp.

Thông tin cập nhật lên hệ thống phải được kiểm dò so với học bạ gốc của học sinh. Hướng dẫn học sinh lớp 9 thuộc thẩm quyền quản lý về việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh của Sở GD&ĐT. Đồng thời, phối hợp với các trường tổ chức thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, đạt chất lượng cao.

Đối với các trường có cấp THPT, các trường bố trí máy tính có kết nối internet, bố trí nhân lực hướng dẫn học sinh đăng ký tuyển sinh. Rà soát kiểm tra tính hợp lệ về diện tuyển thẳng, ưu tiên, khuyến khích của học sinh khi đăng ký dự tuyển; liên lạc, thông báo cho học sinh có hồ sơ không hợp lệ để điều chỉnh. Cập nhật, điều chỉnh kịp thời các sai sót khi học sinh có yêu cầu.

Thi tuyển lớp 10 vào ngày 2, 3/6

Năm học 2023-2024, tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) thực hiện theo phương thức thi tuyển.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tuyển sinh các lớp chuyên: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử - Địa lý. Số lượng mỗi lớp 32 học sinh. Riêng môn tiếng Anh tuyển sinh 2 lớp, mỗi lớp 30 học sinh.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THCS, có đủ hồ sơ hợp lệ, không trong thời gian bị kỷ luật cấm tham gia dự tuyển. Học sinh xếp loại hạnh kiểm và học lực các năm từ loại khá trở lên. Điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn đăng ký dự thi từ 8.0 trở lên với các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và tiếng Anh; từ 7,5 điểm trở lên với các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Ưu tiên học sinh diện tuyển thẳng đạt giải Ba trở lên trong các cuộc thi KHKT và giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh... Ngoài ra học sinh đoạt giải Nhất môn Toán hoặc Vật lý được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Tin học; giải Nhất môn Hóa học được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Sinh học; giải nhất tiếng Anh hoặc Ngữ văn được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Lịch sử hoặc Địa lý.

Tuyển sinh vào lớp 10 công lập bằng hình thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THCS, có độ tuổi theo quy định; hồ sơ hợp lệ; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị kỷ luật cấm tham gia dự tuyển.

Theo đó, học sinh thi 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Đối với bài thi môn tiếng Anh, thí sinh được miễn thi và được tính điểm tối đa để xét tuyển khi có một trong các chứng chỉ tiếng Anh.

Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm thi 3 môn nhân 2, cộng với điểm học lực, điểm hạnh kiểm của cấp THCS và điểm cộng thêm (nếu có).

Theo đó, học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường có cấp THPT thực hiện qua 2 vòng, gồm: Đăng ký và tham gia dự thi, đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi.

Sau khi tổ chức xét tuyển, các trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu báo cáo Sở GD&ĐT tỉnh qua Phòng QLCL-CNTT, đồng thời thực hiện tuyển sinh bổ sung đợt 2. Kết quả xét tuyển đợt 2 được công bố vào ngày 10/7/2023.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông DTNT tỉnh cũng được thực hiện qua 2 vòng, gồm: đăng ký và tham gia dự thi, đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả.

Sở GD&ĐT Quảng Trị quy định, thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 đối với học sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh và các trường công lập có cấp THPT là ngày 2 và 3/6/2023.

Hiện nay, các trường học tại Quảng Trị tập trung hoàn thành chương trình, chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi tuyển sinh.