Quảng Trị: Làm rõ clip cô giáo nặng lời với học sinh trong giờ học trực tuyến

GD&TĐ - Cho rằng thái độ của học sinh là ngang ngược, hỗn láo và đang cố tình phá lớp học, nữ giáo viên của Trường THPT Cam Lộ đã buông những lời lẽ được coi là khó nghe trong giờ học Ngữ văn trực tuyến.

Trường THPT Cam Lộ.
Trường THPT Cam Lộ.

Sẽ xử lý nghiêm” vụ bạo hành ngôn ngữ

Ngày 17/9, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn cho biết, đã chỉ đạo Công an ​​huyện phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị xác minh, làm rõ clip trên mạng về việc cô giáo nặng lời với học sinh trong một lớp học trực tuyến của Trường THPT Cam Lộ.

"Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm, hợp lý, hợp tình", ông Tuấn nói.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị, đơn vị đã yêu cầu Trường THPT Cam Lộ xác minh, báo cáo sự việc, khi có kết quả sẽ xem xét xử lý.

Ông Trần Công Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Cam Lộ cho hay, ngay khi nhận được thông tin về đoạn clip ghi âm dài 6 phút lan truyền trên mạng về lời lẽ của cô giáo xúc phạm học sinh, nhà trường đã tổ chức họp để xác minh.

Theo đó, đơn vị đã xác định, những lời lẽ thiếu chuẩn mực, xúc phạm học sinh trong đoạn clip ghi âm là giọng của cô Trần Thị Hải Yến - giáo viên Trường THPT Cam Lộ. Học sinh liên quan là P. T. H. G - lớp 11A5 của trường.

Trong đoạn clip này, cô Yến đã buông những câu từ rất nặng nề, khó nghe như: "Kẻ đâm lén sau lưng; đồ mạt hạng; đồ tiểu nhân; đồ nít ranh; ...”; Đồng thời, xưng hô mày – tao với học sinh.

Theo tường trình của cô Yến, trong khi cô đang giảng bài trong lớp học trực tuyến thì em G. có lời lẽ tục tĩu, hỗn láo với cô khiến cô bức xúc, không giữ được bình tĩnh nên đã phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Còn em G. thì phủ nhận sự việc và cho biết bản thân không tham gia lớp học trực tuyến hôm ấy. Tuy nhiên, 3 học sinh trong ban cán sự lớp 11A5 xác nhận, em G. có tham gia lớp học trực tuyến đó.

“Trước mắt nhà trường đã yêu cầu có Yến viết bản kiểm điểm, sau đó sẽ căn cứ quy định để xử lý” – ông Sơn cho hay.

Trần tình của người trong cuộc

Trao đổi với báo chí, cô giáo Trần Thị Hải Yến cho biết, vào tiết thứ 3, sáng 14/9, cô dạy trực tuyến môn Ngữ văn trên ứng dụng zoom, lớp có 31 học sinh.

Dạy được một lúc, cô Yến hỏi học sinh có hiểu bài hay không, thì em G. ở vị trí số 11 trên lớp học trực tuyến (lúc đó đang tắt màn hình) nói: “Em không hiểu” với giọng rất nặng nề.

Cô Yến hỏi vì sao chưa hiểu bài thì G trả lời: "Em đang ăn mì tôm nên không hiểu”. Cô Yến nói: “Tiết thứ 3 rồi mà ăn mì tôm. Ăn mì tôm nên không nghe, không hiểu bài là đúng rồi”.

Khoảng 3 phút sau, tại ví trí số 11 của em G. tắt màn hình nhưng lại phát ra tiếng nhạc kèm lời chửi tục tĩu, xúc phạm người khác.

“Lúc đó có học sinh nói cô hãy đuổi bạn phá lớp ra khỏi zoom đi nhưng tôi không biết thao tác nào để đuổi ra cả” – cô Yến kể lại.

Cô Yến cho biết 26 năm trong nghề, cô chưa bao giờ bị học sinh xúc phạm, lăng nhục như thế. Vì vậy, cô bị sốc, bức xúc cực độ dẫn đến phản ứng, phát ngôn không chuẩn mực.

“Khi nghe lại lời nói của mình, tôi thấy quá nặng nề, rõ ràng đã sai. Lỗi là do học sinh nhưng mình xử lý như vậy là sai. Nhẽ ra tôi cần bình tĩnh hơn để giáo dục học sinh. Đúng là giận quá mất khôn”, cô Yến trình bày.

Em Đoàn Gia Bảo - Bí thư chi đoàn lớp 11A5, Trường THPT Cam Lộ cho biết, rất nhiều bạn trong lớp xác nhận câu nói: “Em đang ăn mì tôm nên không hiểu bài” là do G. nói. Từ đó chứng minh G. có tham gia lớp học trực tuyến vào sáng 14/9.

Bảo cho biết, vì vị trí số 11 của G. tắt màn hình nên ban đầu do tiếng nhạc to nên khi nghe tiếng chửi bới, nhục mạ tại vị trí này, mọi người cứ nghĩ do G. nói ra. Tuy nhiên, sau khi nghe lại đoạn clip ghi âm, Bảo đã lên mạng để tìm thì phát hiện, những lời lẽ tục tữu đó của một Youtuber trên mạng. Vì vậy, Bảo suy đoán, G. hoặc một ai đó đã mở clip chửi bới để phá lớp học trực tuyến của lớp 11A5.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ