Quảng Trị: “Ăn bớt” tiền thưởng của học sinh vùng khó, hiệu trưởng bị điều chuyển công tác

GD&TĐ - Với những sai phạm trong quản lý tài chính chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo, một hiệu trưởng tại huyện Hướng Hóa vừa bị điều chuyển công tác.
Ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy
Ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy

Ngày 24/8, thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), lãnh đạo địa phương này vừa điều chuyển công tác đối với ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy sang làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lộc.

Cụ thể, ông Đoàn Minh Lộc vi phạm điều 18, luật ngân sách nhà nước 2015 về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước; chưa thực hiện đúng chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh thuộc vùng khó khăn của ngân hàng trao tặng và kế hoạch phát tiền thưởng cuộc thi giáo dục nhận thức bom mìn cho học sinh của đơn vị tài trợ; vi phạm quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của nhà trường.

UBND huyện này cũng yêu cầu ông Đoàn Minh Lộc nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước đó, vào tháng 4/2021, từ phản ánh của bạn đọc đến báo chí với nội dung, học kỳ 1 năm 2018 - 2019, khối lớp 9 của Trường THCS Xy (sau sáp nhập thành Trường TH&THCS Xy) có 22 em thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (tiền hộ nghèo). Theo quy định, mỗi em sẽ nhận được 400.000 đồng, tuy nhiên, 22 học sinh không được nhận.

Một năm sau, giáo viên của trường có ý kiến thì ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Xy mới nhờ giáo viên của trường đến nhà phát cho học sinh, nhưng chưa đầy đủ.

Tiếp tục, vào giữa tháng 5/2020, một ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ 30 triệu đồng làm quà cho 60 học sinh là Cháu ngoan Bác Hồ, mỗi em được trao 500.000 đồng. Nhưng khi ngân hàng rời đi, ông Lộc chỉ đạo giáo viên thu lại 24 triệu đồng đưa ông Lộc giữ.

Ngoài ra, vào ngày 26/3/2021, tại Trường TH&THCS Xy diễn ra cuộc thi về giáo dục nhận thức bom mìn. Đơn vị tài trợ hỗ trợ 18,1 triệu đồng.

Trong kế hoạch tổ chức cuộc thi của đơn vị tài trợ, giải nhất được trao 1 triệu đồng, nhưng trường chỉ chi 400.000 đồng; giải nhì 700.000 đồng thì chỉ còn 300.000 đồng; giải ba 500.000 đồng chỉ còn 200.000 đồng…

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hướng Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ và phát hiện ông Lộc có một số sai phạm.

Đó là, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra giám sát cán bộ nhân viên trong việc chi trả chế độ cho học sinh hộ nghèo; tự ý điều chỉnh cơ cấu giải thưởng trong cuộc thi phòng tránh bom mìn và tiền hỗ trợ của ngân hàng cho học sinh...

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hướng Hóa đã kỷ luật ông Lộc với hình thức khiển trách.

Đơn vị này cũng đã gửi công văn đề nghị UBND huyện Hướng Hóa và các phòng ban liên quan xử lý về mặt hành chính đối với ông Đoàn Minh Lộc.

UBND huyện Hướng Hóa đã kỷ luật ông Đoàn Minh Lộc với hình thức khiển trách và tiến hành điều chuyển công tác.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá, nội dung phản ánh trường chi trả chế độ tiền hộ nghèo của học sinh chậm là đúng sự thật. Tại thời điểm xác minh, nhà trường đã chi trả đầy đủ.

Việc thu bớt số tiền Cháu ngoan Bác Hồ là có, với mục đích giữ lại một phần để san sẻ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và động viên các em đi học chuyên cần, không có biểu hiện tư lợi cá nhân. Sau khi có thắc mắc, ông Lộc đã trao tiền đúng đối tượng và số lượng ban đầu.

Nội dung bớt xén tiền thưởng cuộc thi giáo dục nhận thức bom mìn được UBND huyện Hướng Hoá xác nhận đúng sự thật. Số tiền chênh lệch nhà trường dự kiến trích lại cho Đoàn thanh niên để chi các hoạt động Đoàn, đội. Sau khi có ý kiến thắc mắc, ông Lộc đã trao thưởng đủ số tiền nhà tài trợ hỗ trợ.

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.