Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quảng Ninh: Người nuôi trồng khóc ròng vì hàng trăm tấn ngao đột nhiên chết không rõ nguyên nhân sau một đêm

Phương Linh - 23/10/2018, 15:34 GMT+7 | Thời sự
Hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vụ việc, ảnh: CTV
Hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vụ việc, ảnh: CTV

Theo gia đình bà Hiền, ngày 18/10, gia đình đi kiểm tra thì toàn bộ số ngao trên diện tích nuôi của gia đình bà đều bình thường. Tuy nhiên sáng hôm sau, nhận được tin báo của một số ngư dân đi biển về việc ngao nhà của gia đình bà bất thường nên cả nhà đã vội ra kiểm tra. Kết quả ngao, ngêu chết nổi trắng đầu trên diện tích rộng tới khoảng 24ha.

Cũng theo gia đình bà Hiền, vụ nuôi này gia đình bà đã thả hơn 200 tấn ngao, nghêu giống các loại. Tổng số tiền đầu tư cũng lên tới gần 6 tỉ đồng. Đến nay, ngao tại đây đã có kích cỡ khoảng 100 con/kg. Ước tính số ngao chết theo gia đình bà Hiền phải lên tới khoảng trăm tấn.

Theo UBND xã Quảng Điền, hiện ngoài hộ gia đình bà Hiền có ngao chết thì chưa có hộ nào xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên khu vực này vốn nhiều hộ nuôi ngao, ngêu nên sự việc cũng gây hoang mang.

Hàng trăm tấn ngao, nghêu sắp đến kỳ thu hoạch đột nhiên chết nổi trắng bãi, ảnh: CTV 

Một lãnh đạo UBND xã Quảng Điền, tối 19.10, khi nước triều rút, chính quyền địa phương và một số ngành của huyện Hải Hà đã có mặt tại khu vực bãi triều của gia đình để kiểm tra thực tế. Bước đầu xác định số lượng ngao chết khá lớn lên tới khoảng 100 tấn.

Nguyên nhân ngao chết theo người dân tại đây nhiều khả năng là do khu vực bãi triều nuôi ngao, nghêu của gia đình bà Hiền gần cống xả của nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp bởi tại khu nuôi của các gia đình khác chưa thấy xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết.

Được biết, bãi triều thuộc xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh vốn là nơi tạo ra nguồn thu nhập lớn cho người dân với rất nhiều các loại thủy sản như: sá sùng, bề bề, ruốc…và cũng là nơi có các loại ngao, ngêu có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Một lãnh đạo huyện Hải Hà cho biết, hiện chưa thế đưa ra được kết luận cụ thể về nguyên nhân vì trước đây cũng đã từng xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt trên địa bàn với nguyên nhân chủ yếu là do nắng nóng kéo dài hoặc do dịch bệnh. Hiện huyện đã báo cáo tỉnh và Sở TN&MT để vào cuộc xác định nguyên nhân.

Liên quan đến nghi vấn xả thải gây ảnh hưởng của khu công nghiệp Texhong, vị lãnh đạo này cho biết, vấn để xả thải của khu công nghiệp luôn được các thiết bị quan trắc của Sở TN&MT giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên nếu cơ quan chuyên môn xác định đúng nguyên nhân là do xả thải thì sẽ có biện pháp xử lý triệt để.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm