Quảng Ninh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được tổ chức an toàn, nghiêm túc

GD&TĐ - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra tại các phòng thi ở điểm thi Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long).
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra tại các phòng thi ở điểm thi Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long).

Không để xảy ra tiêu cực

Ngày 24/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn TP Hạ Long.

Qua kiểm tra thực tế điểm thi tại Trường THPT Hoành Bồ, Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ở TP Hạ Long và nghe báo cáo của các ngành, địa phương, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá cao sự chủ động, công tác chuẩn bị chu đáo của ngành Giáo dục và Đào tạo. Sự phối hợp đồng bộ giữa các nhà trường, địa phương và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả trên mọi phương diện, ông Ký yêu cầu phải đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi, bài thi theo đúng quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong suốt kỳ thi. Đặc biệt là không để xảy ra các trường hợp mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi, các điểm thi phải xây dựng phương án cụ thể ứng phó với các diễn biến cực đoan của thời tiết.

Bảo đảm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi. Ngành Y tế bố trí lực lượng y bác sĩ tại các điểm thi để kịp thời xử lý các tình huống y tế đột xuất. Đồng thời, tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, bố trí phân khu khoa học hợp lý, tạo thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tại Trường THPT Hoành Bồ.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tại Trường THPT Hoành Bồ.

Trong thời gian từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, nhà trường phối hợp với các bậc phụ huynh tiếp tục động viên các em học sinh chuẩn bị tốt tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi để đạt được kết quả cao nhất.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Trước đó, quán triệt tinh thần chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, đối với địa phương có diện tích rộng, địa hình phức tạp, việc tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT là thách thức rất lớn đối với Quảng Ninh đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chặt chẽ với các ngành, địa phương, lực lượng chức năng để tổ chức một kỳ thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả trên mọi phương diện.

Nhất là phải đảm bảo an toàn ở các điểm thi, từng phòng thi, từng khâu trong quá trình tổ chức thi; an toàn cho người đi thi; an toàn trong điều kiện thời tiết có diễn biến bất thường với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về đi lại; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong kỳ thi, tuyệt đối không để mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra tại bếp ăn điểm thi Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra tại bếp ăn điểm thi Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo các lực lượng chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật; chủ động các phương án để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi…

Ông Ký cũng yêu cầu phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Cung cấp thông tin công khai, minh bạch, chính xác về kỳ thi.

Kỳ thi năm nay, Quảng Ninh có 18.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.976 thí sinh so với năm trước. Đây cũng là năm có số lượng thí sinh lớn nhất trong 5 năm trở lại đây.

Toàn tỉnh đã bố trí 37 điểm thi chính thức đặt tại 13 địa phương với tổng số 785 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã điều động 2.811 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành và cơ quan phối hợp làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ