Đồng bằng sông Cửu Long sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Đến nay công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã sẵn sàng.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ thi TP Cần Thơ kiểm tra công tác chuẩn bị thi.
Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ thi TP Cần Thơ kiểm tra công tác chuẩn bị thi.

Rà soát kỹ lưỡng từng khâu

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, 30 điểm thi trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường THPT tiến hành khâu cuối cùng rà soát, trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết: Năm 2024, tỉnh có 16.316 thí sinh đăng ký dự thi tại 30 điểm thi, có 2.571 cán bộ, giáo viên được huy động làm công tác thi. Ngành Công an cũng huy động đông đảo cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Ngành Giáo dục tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật coi thi, giám sát thi cho cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia công tác coi thi; phối hợp lực lượng Công an tiến hành kiểm tra các thiết bị lưu trữ dữ liệu, camera phục vụ cho công tác coi thi, chấm thi; phối hợp các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trong việc chuẩn bị chu đáo, bảo đảm sẵn sàng tổ chức kỳ thi…

TP Gò Công (Tiền Giang) có 2 điểm thi đặt tại Trường THPT Trương Định và Trường THPT Gò Công với 1.176 thí sinh dự thi tại 50 phòng thi. Hiện công tác rà soát cơ sở vật chất, trong đó chú trọng kiểm tra lại hệ thống phòng thi, phòng chức năng, kiểm tra, sửa chữa lại hệ thống điện như quạt, hệ thống máy tính đã hoàn tất.

Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định Nguyễn Thanh Hải cho biết: Năm nay, điểm thi của trường có 805 thí sinh dự thi tại 34 phòng thi. Điểm thi đủ số phòng thi, kể cả phòng thi dự phòng; phòng bảo quản đề thi, bài thi; phòng họp của điểm thi; phòng để túi xách, vật dụng của thí sinh; phòng y tế… Điểm mới năm nay là nhà trường đã trang bị thêm 1 máy phát điện với công suất lớn có thể phục vụ tốt nếu như có tình huống bất ngờ xảy ra.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi tỉnh Tiền Giang yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, công tác phối hợp phải chặt chẽ; công tác chuẩn bị phải đầy đủ, an toàn, chu đáo, kỹ lưỡng.

Công tác tuyên truyền về kỳ thi phải được chú trọng, tạo sự đồng thuận trong xã hội; tạo mọi điều kiện cho phụ huynh, học sinh; đảm bảo kỳ thi công khai, minh bạch, đúng quy định. Trong đó, cần đặc biệt chú ý tuyên truyền các quy chế của kỳ thi, tuyệt đối không đem điện thoại vào phòng thi…

Bố trí máy phát điện dự phòng tại điểm thi tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: X. Lương.
Bố trí máy phát điện dự phòng tại điểm thi tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: X. Lương.

Chủ động phương án ứng phó các tình huống

Tại tỉnh Vĩnh Long, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có gần 11.000 thí sinh đăng ký dự thi; hội đồng thi có 28 điểm thi với 483 phòng thi. Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng BCĐ thi tỉnh Vĩnh Long cho biết: Các trường đã rất tích cực, chủ động trong công tác rà soát để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi.

Các điểm thi đã có phương án bố trí về phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng làm việc chung của điểm thi, khu vực bảo quản, vật dụng của thí sinh và một số phòng thi. Việc bố trí cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tại các điểm thi đã được tích cực thực hiện, cơ bản hoàn thành theo đúng quy chế.

Tỉnh lưu ý các trường chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi; PCCC; phòng tránh mưa giông; vệ sinh trong, ngoài điểm thi; thực hiện tốt công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội đối với kỳ thi…

Trường THCS-THPT Phú Quới (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đã thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh học sinh để tiếp sức mùa thi. Trong thời gian ôn tập, nhà trường có thức ăn nhẹ, nước uống hỗ trợ các em. Thầy Nguyễn Thanh Long, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hỗ trợ 35 suất ăn trưa để học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở lại trường học buổi chiều. Sắp tới, các em này cũng được hỗ trợ tiền ăn trưa trong 2 ngày thi tốt nghiệp...

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ kiểm tra điểm thi.
Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ kiểm tra điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Sóc Trăng có 34 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã và thành phố (ngoài ra còn có 11 điểm thi dự phòng), tăng 7 điểm thi so với năm 2023; tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 10.738.

Năm nay, để giảm sức ép cho các điểm thi tại TP Sóc Trăng, các thí sinh tự do của các huyện, thị xã sẽ dự thi tại các điểm thi của địa phương, không phải di chuyển xa. Hội đồng thi dự kiến điều động khoảng 2.000 cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên... tham gia tất cả các khâu của kỳ thi.

Ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện về nhân sự (công an, y tế, điện lực), cơ sở vật chất, kinh phí, hạ tầng viễn thông… để đảm bảo cho kỳ thi tiến hành thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Sở GD&ĐT phối hợp với tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng tránh dịch bệnh, về thời gian thi tốt nghiệp THPT và những vật dụng được mang vào phòng thi.

Các điểm thi có 2 đội tiếp sức mùa thi. Đội tiếp sức tại chỗ hỗ trợ những vật dụng mang vào phòng thi, thức ăn, nước uống, đặc biệt quan tâm đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đội tiếp sức lưu động hỗ trợ đưa đón thí sinh khi gặp sự cố bất ngờ như xe hư, trễ giờ thi, quên vật dụng hoặc giấy báo dự thi…

Các đơn vị tập trung chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ làm công tác thi. BCĐ thi quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị phương án dự phòng khi có tình huống mưa bão, mất điện… Đặc biệt, ngành Công an triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện cho thí sinh đến điểm thi an toàn. Cần quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi...

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ thi TP Cần Thơ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.