Quảng Ninh: Giáo dục chuyển biến tích cực nhờ STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán) đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các nhà trường.
Cô Nguyễn Thị Thuý Cẩm, GV Toán – Lý, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Đồn Đạc sinh hoạt nhóm công nghệ cùng học sinh.
Cô Nguyễn Thị Thuý Cẩm, GV Toán – Lý, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Đồn Đạc sinh hoạt nhóm công nghệ cùng học sinh.

Ông Trịnh Đình Hải, Trưởng phòng GD Phổ thông, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Công nghệ đồng hành cùng giáo dục STEM đã giúp học sinh phát triển toàn diện, tăng khả năng, kỹ năng về thực hành và ứng dụng. Thời gian qua, sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đẩy mạnh hoạt động này vào dạy học với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Đặc biệt là tổ chức các hoạt động trải nghiệm liên quan đến STEM và ứng dụng công nghệ trong dạy – học.

Là huyện có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng các trường có cấp THCS tại huyện Ba Chẽ đã tổ chức dạy học các môn học thuộc lĩnh vực STEM theo tinh thần dạy học liên môn. Bà Hoàng Thị Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: STEM đang được thực hiện bắt buộc trong các nhà trường (đối với môn tự nhiên) bảo đảm mỗi học sinh sẽ được tham gia ít nhất 1 môn học có áp dụng phương pháp STEM.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Đồn Đạc (Ba Chẽ), Công nghệ và các hoạt động trải nghiệm, STEM đã giúp học sinh biết vận dụng kiến thức vào thực tế để chế tạo, làm các sản phẩm tái chế. Theo cô Nguyễn Thị Thuý Cẩm, GV Toán – Lý, công nghệ và STEM với trường dân tộc nội trú càng có ý nghĩa hơn khi học sinh dân tộc được trải nghiệm, có thêm hiểu biết và điều này hết sức ý nghĩa khi triển khai Chương trình GDPT 2018.

Ở TP Hạ Long, phương pháp giáo dục STEM được nhiều trường học hưởng ứng và áp dụng hiệu quả. Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT TP Hạ Long, cho hay: Để tạo sự chuyển biến trong dạy – học thông qua ứng dụng công nghệ và giáo dục STEM, phòng đã hỗ trợ các trường đào tạo giáo viên về xây dựng nội dung, cách khai thác các chủ đề STEM trong chương trình hiện hành. Bên cạnh đó, tập huấn các phương pháp khơi gợi lòng đam mê khoa học, tìm tòi sáng tạo cho học sinh; hỗ trợ các trường hợp tác, kết nối với các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm giáo dục STEM và các đơn vị liên quan…

Em Hoàng Thái Nguyên, học sinh lớp 9B, dân tộc Tày, Trường THCS Thị trấn Ba Chẽ rất vui khi được thấy những ứng dụng công nghệ qua áp dụng dạy học theo phương pháp giáo dục STEM. “Với chúng em, việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Những ngày hội STEM vô cùng bổ ích, học sinh có cơ hội thực hành và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Với sự hướng dẫn tổ chức của thầy cô. Chúng em cùng tư duy và phản biện, từ đó xây dựng kỹ năng làm việc theo nhóm, quản lý thời gian…”, Thái Nguyên bộc bạch.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.