Quảng Ngãi: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Ngãi có 34 điểm thi, tăng 2 điểm thi so với dự kiến ban đầu.
Trường THPT Chu Văn An (huyện Tư Nghĩa) sẽ là điểm thi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Trường THPT Chu Văn An (huyện Tư Nghĩa) sẽ là điểm thi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chú trọng khâu tập huấn

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ông Nguyễn Ngọc Thái– Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: “Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác thi tốt nghiệp THPT cho các đơn vị trực thuộc; kiểm tra cơ sở vật chất, các điều kiện chuẩn bị tại các trường có đặt điểm thi. Dự kiến danh sách điều động GV coi thi, GV làm công tác chấm thi; lên danh sách trưởng điểm thi, phó trưởng điểm và thư ký các điểm thi; thành lập các Ban giúp việc.

Sở cũng đã sớm có văn bản phối hợp với các đơn vị liên quan để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế thi. Đến nay, mọi phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã hoàn tất”.

Quảng Ngãi: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1
Clich vào ảnh để xem chi tiết

Công tác tập huấn quy chế thi tốt nghiệp THPT được Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tổ chức 3 đợt. Trong đó, đợt đầu, tổ chức tập huấn quy chế thi, hướng dẫn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và hồ sơ tuyển sinh cho Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng cùng cán bộ phụ trách CNTT của các trường THPT, TT GDTX.

Đợt 2 của tập huấn công tác thi sẽ do Hiệu trưởng các trường tập huấn tại trường cho những GV làm công tác coi thi. Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, các trưởng điểm thi sẽ chịu trách nhiệm tập huấn thêm một lần nữa cho Hội đồng thi những vấn đề cốt lõi.

Quảng Ngãi: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 2
Đồ họa: An Nhiên

Theo ông Thái, để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế thì những người tham gia quá trình tổ chức kỳ thi phải nắm vững quy chế, nghiệp vụ. Các kinh nghiệm trong công tác coi thi, tổ chức thi đều phải được lưu ý hết sức và được nhắc đi nhắc lại trong mỗi kỳ thi cho dù đó có thể là quy định không mới.

Một kinh nghiệm của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã được áp dụng có hiệu quả là in và phát cẩm nang cho cán bộ coi thi như, lúc nào thì phát đề thi, quy trình thu bài, vị trí ký của giám thị trong bài thi… để sử dụng trong suốt kỳ thi, tránh những sai sót đáng tiếc ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của thí sinh.

Quảng Ngãi: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 3
Đồ họa: An Nhiên

Đảm bảo an toàn cho thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Ngãi có 34 điểm thi, tăng 2 điểm thi so với dự kiến ban đầu.

Ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Những năm trước đây, thí sinh là HS của Trường THCS&THPT Phạm Kiệt của huyện Sơn Hà phải di chuyển từ khoảng 20 – 30km về dự thi tại điểm Trường THPT Sơn Hà. Điều này vừa không đảm bảo an toàn, lại quá vất vả cho thí sinh. Do vậy, Sở thành lập thêm một điểm thi thứ 3 tại huyện Sơn Hà, đặt tại Trường THCS&THPT Phạm Kiệt.

Ngoài ra, thay vì ghép thí sinh của Trường THPT Chu Văn An dự thi cùng với Trường THPT số 1 Tư Nghĩa như những năm trước, Sở đặt thêm một điểm thi tại Trường THPT Chu Văn An. Hai trường này đều nằm sát cạnh quốc lộ 1A, có đông lưu lượng người qua lại, nếu dồn hết về 1 điểm trường thì không ổn. Những chỗ nào nếu có điều kiện chia nhỏ ra để đảm bảo vừa thi vừa chống dịch”.

Riêng điểm thi đặt tại huyện đảo Lý Sơn, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đang khảo sát lại các điều kiện cơ sở vật chất để chốt phương án đặt điểm thi tại trường THCS An Hải hay trường THPT Lý Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý Sở GD&ĐT và các đơn vị liên quan phải đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ngành giáo dục và các đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi; đảm bảo về phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu vùng xa tham gia dự thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại…

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.
Cô Chương Thị Hồng Nguyệt nhận nuôi 2 anh em Lô Văn Thành – Lô Văn Đạt từ khi mới vào lớp 1 đến nay.

Cô giáo người Thái nhận nuôi trò nghèo

GD&TĐ - Với đồng lương giáo viên ít ỏi, còn nhiều khó khăn nhưng cô Nguyệt lần lượt nhận nuôi thêm 4 đứa trẻ không nơi nương tựa. Chúng thiếu thốn tình cảm và sự giáo dưỡng của bố mẹ, nên cô phải uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói.
Cody Gakpo lọt mắt xanh của Man United.

Man United nhắm hảo thủ của PSV Eindhoven?

GD&TĐ - HLV Teg Hag đang muốn bổ sung thêm 2 cầu thủ ở vị trí tấn công và Cody Gakpo là một trong những cầu thủ nhận được sự quan tâm của vị chiến lược gia này.