Quảng Ngãi phạt công ty khai thác khoáng sản gần 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng hợp 7 hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản của công ty TNHH Lý Tuấn, tỉnh Quảng Ngãi quyết định phạt công ty này gần 1 tỷ đồng.
Tổng số tiền mà Công ty TNHH Lý Tuấn phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 1,175 tỷ đồng.
Tổng số tiền mà Công ty TNHH Lý Tuấn phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 1,175 tỷ đồng.

Sáng 17/12, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn, do bà Phạm Thị Minh Lý làm đại diện pháp luật, công ty có trụ sở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ, qua quá trình thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ đất Dông Cây Dừa, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, do Công ty TNHH Lý Tuấn khai thác. Qua đó, đã phát hiện doanh nghiệp này có đến 7 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, Công ty TNHH Lý Tuấn đã không bảo quản mốc giới khoanh định khu vực khai thác dẫn đến mất 8/10 mốc các điểm khép góc khoanh định khu vực khai thác; không thực hiện kiểm kê trữ lượng; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài danh giới; khai thác vượt công suất; sử dụng khoáng sản sau khai thác không đúng mục đích trong giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép.

Nghiêm trọng hơn, công ty này có hành vi chuyển đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, với 7 hành vi vi phạm trên Công ty TNHH Lý Tuấn bị phạt số tiền 917 triệu đồng. Trong đó, mức phạt thấp nhấp cho 1 hành vi là 7 triệu đồng và mức phạt cao nhất là 600 triệu đồng đối với hành vi khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng buộc Công ty TNHH Lý Tuấn nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên với số tiền hơn 258,5 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Công ty TNHH Lý Tuấn phải nộp vào Ngân sách Nhà nước là hơn 1,175 tỷ đồng.

Quảng Ngãi phạt công ty khai thác khoáng sản gần 1 tỷ đồng ảnh 1

Phát hiện nhiều sai phạm của Công ty TNHH Lý Tuấn trong khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, và bị đình chỉ thác khoáng sản 10 tháng. Công ty TNHH Lý Tuấn còn phải khác phục hậu quả, cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép về trạng thái an toàn theo quy định.

Đồng thời, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật do hành vi khai thác vượt công suất gây ra. Cùng với đó là phải nộp lại hơn 260 triệu đồng là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000 m3, công suất khai thác 90.000 m3/năm.

Phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa, vào sáng 6/9/2022 nhóm phóng viên đang công tác tại ba cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã đến khu vực gần mỏ đất để tìm hiểu, tác nghiệp thì bị người của Công ty TNHH Lý Tuấn dùng xe tải đổ đất chặn đường “giam lỏng” trong nhiều giờ liền.

Vụ việc thu hút dư luận, từ đây, các cơ quan chức năng tỉnh vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm của chủ mỏ đất này.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.