Quảng Ngãi chủ động các phương án ứng phó trước khi bão Noru đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quảng Ngãi đang chủ động các phương án ứng phó trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo tính mạng cho người dân.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa.

Sáng 26/9, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống bão số 4 tại Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đang chủ động các phương án ứng phó trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền. Kinh nghiệm từ những cơn bão trước, sau bão thường có mưa lớn nên khả năng gây ngập lụt ở đồng bằng và lũ quét, sạt lở đất ở các huyện miền núi là vấn đề đáng lo ngại.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo tính mạng cho người dân và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản. Tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đối với huyện Lý Sơn vì huyện đảo này được xác định là vùng đầu tiên chịu ảnh hưởng của bão. Trong ngày hôm qua cán bộ cùng lực lượng vũ trang đã giúp cho bà con chằng chống nhà cửa và thực hiện các phương án ứng phó.

Quảng Ngãi chủ động các phương án ứng phó trước khi bão Noru đổ bộ ảnh 1
Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa được đưa vào sử dụng năm 2008. Công trình là khu neo đậu cấp tỉnh sức chứa 350 tàu.

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu địa phương tiếp tục vận động tuyên truyền người dân không chủ quan, lơ là với cơn bão này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, khi bão vào sẽ có nhiều tình huống khó lường, phức tạp. Do đó ngoài việc chuẩn bị tốt công tác phòng chống bão ở khu vực xung yếu ven biển, Quảng Ngãi cần triển khai phương án di dời, sơ tán dân ở khu vực miền núi, nhất là nơi có địa chất yếu.

Đồng thời cần huy động thêm lực lượng túc trực ở cạnh người dân để kiểm soát tốt tình hình, hỗ trợ nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân và sẵn sàng khắc phục hậu quả của bão.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, bão Noru có khả năng sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh với sức gió giật cấp 13, tương đương cơn bão số 9 năm 2020. Để ứng phó với bão, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 27/9.