Quảng Ngãi chỉ đạo loạt dự án chậm tiến độ tự chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo UBND TP.Quảng Ngãi, nếu doanh nghiệp không tiếp tục thực hiện dự án, không tự nguyện chấm dứt thì kiến nghị thu hồi do vi phạm tiến độ.
Quảng Ngãi chỉ đạo loạt dự án chậm tiến độ tự chấm dứt

Mới đây, UBND TP.Quảng Ngãi vừa gửi Công văn lần thứ 2 đến chủ đầu tư Dự án công viên nghĩa trang Tịnh Ấn Viên, xã Tịnh Ấn Đông là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Tường (Công ty Vạn Tường).

Dự án được cấp chủ trương đầu tư năm 2018, song tính đến nay đã hơn 5 năm, đường tiếp cận dự án vẫn chưa được đầu tư xây dựng hoàn thiện. Cụ thể, nhà đầu tư mới chỉ san gạt cân bằng cao độ một phần dự án, trên phần diện tích đó lại được trồng nhiều… cây ăn trái.

Theo UBND TP.Quảng Ngãi, trong thời gian qua, Công ty Vạn Tường không triển khai thực hiện đầu tư dự án, cũng như tiến độ đã hết nhưng chưa có ý kiến của cấp thẩm quyền xử lý.

Trước tình trạng đó, UBND TP.Quảng Ngãi đề nghị Công ty Vạn Tường khẩn trương phúc đáp chính quyền. Trường hợp doanh nghiệp không tiếp tục thực hiện dự án, nhưng vẫn không thống nhất tự nguyện chấm dứt thực hiện thì UBND thành phố sẽ xem xét kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xử lý thu hồi dự án do vi phạm tiến độ.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 2, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh:

"Chúng ta đã nói rất nhiều về việc kiên quyết xử lý, thu hồi đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách mà chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện, nhưng trên thực tế từ 2 năm qua chúng ta làm chưa nghiêm túc, chưa quyết liệt nhóm công việc này”.

Theo ông Đặng Văn Minh, tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiên quyết thu hồi, không để lãng phí tài nguyên về đất đai, không để những trường hợp vi phạm cứ nhởn nhơ, không đánh đồng giữa đồng hành với doanh nghiệp, giữa giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp với chuyện doanh nghiệp chây ỳ.

Gần đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đề nghị Công ty Cổ phần Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê sớm thực hiện thủ tục liên quan đến chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi chỉ đạo loạt dự án chậm tiến độ tự chấm dứt ảnh 1

Quảng Ngãi kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, không để lãng phí tài nguyên về đất đai.

Theo đó, thời gian hoàn thành trước ngày 1/5/2023. Trong trường hợp hết thời gian trên chủ đầu tư không thực hiện thì Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra một số nội dung của dự án để làm cơ sở xem xét, giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.

Ngoài dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, với chiều dài 7km, hàng loạt dự án du lịch được quy hoạch trên khu “đất vàng” ven biển Mỹ Khê cũng rơi vào tình trạng thi công dở dang, bỏ hoang, thậm chí là xuống cấp, gây lãng phí nghiêm trọng.

Còn tại Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng.

Trong đó, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng; không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Do đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị và được Chủ tịch UBND Tỉnh thống nhất yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến Dự án.

Dự án được chủ trương đầu tư vào tháng 5/2017, do liên doanh Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Tính đến nay đã trải qua 7 năm, Dự án chỉ làm xong phần móng rồi không xây dựng tiếp. Trước đó, dù đã được giãn tiến độ qua 3 lần điều chỉnh, nhưng tính đến nay dự án chậm 19 tháng theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 11/2/2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.