Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quảng Nam: Phát hiện đài thờ Linga - Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

Hoàng Vinh - 29/05/2020, 06:54 GMT+7 | Văn hóa
 Linga Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10. Ảnh: BQL Mỹ Sơn Linga Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10. Ảnh: BQL Mỹ Sơn

Theo đó, trong quá trình khai quật tại đền A10, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68.

Ông Jalihal Ranganath - Trưởng nhóm công tác bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (thuộc dự án trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn giữa Việt Nam và Ấn Độ) cho rằng, đây là một bộ Linga, Yoni liền khối lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Chăm pa. Với việc phát hiện này, đã có một đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10. Việc phát hiện và phục hồi lại vị trí nguyên gốc cho đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này xác định chức năng của ngôi đền là nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga-Yoni và đã trả lại không gian thờ tự như xưa.

Theo Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, việc khai quật và phát lộ tại đền A10 đã phát hiện nhiều hiện vật, nhất là đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này. Đặc biệt, đài thờ A10 đã được các chuyên gia nghiên cứu sắp xếp từ hơn 20 mảnh vỡ để trở thành một đài thờ hoàn chỉnh nhất tại di tích Mỹ Sơn.

Đây là năm thứ 4 trong chương trình hợp tác bảo tồn giữa Việt Nam và Ấn Độ tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Trong năm này, qua gần 5 tháng làm việc miệt mài của các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam cùng với 100 công nhân lành nghề, đến nay, đền A10, A11 và A8 và tường bao sắp hoàn thành. Các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm