Quảng Nam – Đà Nẵng: Phương án thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có gì đặc biệt?

GD&TĐ - Quảng Nam – Đà Nẵng là 2 địa phương có thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đông nhất với khoảng gần 20.000 thí sinh. Ngành GD-ĐT hai địa phương này đang rà soát mọi công tác chuẩn bị, nhất là điều kiện phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cho các phương án thi.
Học sinh Quảng Nam dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.
Học sinh Quảng Nam dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

Rà soát giáo viên, thí sinh thuộc diện “F”

Ngày 25/7, Trường THPT Quế Sơn phải dừng các lớp học ôn tập phụ đạo cho khoảng gần 200 HS lớp 12 có nguy cơ rớt tốt nghiệp. Quế Sơn là một trong 6 địa phương của Quảng Nam thực hiện giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 lần thứ hai. 

Thầy Nguyễn Ngọc Chín - Hiệu trưởng Trường THPT Quế Sơn cho biết: “Do điều kiện dịch bệnh, nhà trường triển khai hỗ trợ ôn tập cho HS bằng hình thức gửi bài tập qua hệ thống E-Learning của trường. Bên cạnh đó, GV chủ nhiệm được phân công tư vấn, giải đáp thắc mắc cho HS, đồng thời động viên, nhắc nhở các em tập trung ôn tập trong điều kiện chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1”. 

Hiện Trường THPT Quế Sơn có 2 thí sinh thuộc diện F1 đã thực hiện xong cách ly tập trung và đang trong thời gian tự cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu đợt 2 kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 8, số thí sinh này hết thời gian tự cách ly 14 ngày. 

Thầy Nguyễn Ngọc Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) thông tin: “Theo thông tin GV chủ nhiệm, nhà trường không còn thí sinh nào trong diện F1, F2. Tuy nhiên, thông qua kênh liên lạc của thầy cô, trường khuyến cáo HS hạn chế tiếp xúc và nên tập trung ôn tập vì thời gian dự kiến thi đợt 2 không còn bao nhiêu. Ngoài ra, thí sinh nên theo dõi các thông tin chính thức từ nhà trường có liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT”. 

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Sở có mẫu phiếu gửi hiệu trưởng các trường để lấy thông tin của cán bộ, giáo viên đề xuất làm công tác thi và thí sinh liên quan đến tình hình dịch bệnh theo 3 đợt: Đợt 1 đến 24/8, đợt 2 đến 26/8 và đợt 3 đến 28/8. Trên cơ sở này, Sở GD&ĐT rà soát, phân loại nhóm thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 nhằm chủ động xây dựng phương án tham mưu tổ chức thi cho thí sinh.

Về nhân sự làm công tác coi thi, thanh tra, giám sát, nhân viên phục vụ, “sở sẽ xác định nhu cầu về số lượng, hướng dẫn hiệu trưởng các trường rà soát, đề xuất danh sách trước ngày 24/8. Đồng thời sẽ căn cứ báo cáo tình hình GV làm công tác thi liên quan đến dịch bệnh theo 3 đợt của các đơn vị để điều động nhân sự cho từng điểm thi, đủ số lượng và bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch. Các quyết định điều động đối với cán bộ làm công tác thi sẽ ban hành trước ngày 28/8” – ông Quốc thông tin. 

Ngoài 26 điểm thi thuộc 6 huyện, thành phố, thị xã không tổ chức thi đợt 1 do đang thực hiện giãn cách xã hội, Quảng Nam có thêm 2 điểm thi dành cho những thí sinh nằm trong danh sách chuyển sang thi đợt 2. Trong đó, điểm thi đặt ở Trường THPT Hiệp Đức sẽ dành cho thí sinh các huyện Hiệp Đức, Nam Giang và Đông Giang; điểm thi ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm dành cho thí sinh các huyện Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành và Tiên Phước.

Quảng Nam – Đà Nẵng:  Phương án thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có gì đặc biệt? ảnh 1
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh thi đợt 2.

Sẵn sàng kích hoạt hệ thống 

Cô Trần Thị Kim Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Thất Tùng (Đà Nẵng) cho biết: “Nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Chỉ cần có thông báo của Bộ và Sở GĐ&ĐT, mọi thứ sẽ kích hoạt trở lại. GV chủ nhiệm cũng như GV các môn có tổ chức thi tốt nghiệp THPT vẫn hỗ trợ HS ôn tập thông qua tài khoản dạy học trực tuyến và nhóm chat đã được thành lập từ đợt học trực tuyến ở dịch Covid-19 ”.

Trước đó, Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức thi trong điều kiện TP thực hiện giãn cách xã hội và tập trung phòng, chống dịch bệnh. Ngoài 24 điểm thi chính thức, Đà Nẵng đã chuẩn bị 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Đà Nẵng cũng đã triển khai tập huấn công tác thanh tra thi trực tuyến vào ngày 31/7. 

Theo nguồn tin của Báo GD&TĐ, Đà Nẵng kiến nghị lùi thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (vào các ngày 8 - 10/9). Trong thời gian này, TP lên phương án sẽ xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh và bộ phận liên quan đến công tác thi, từ cán bộ coi thi, bộ phận phục vụ… Dự kiến sẽ tổ chức xét nghiệm trước thời điểm thi 2 ngày. Hiện ngành GD-ĐT Đà Nẵng tiếp tục rà soát lại các khâu chuẩn bị, từ CSVC, nhân sự… và cùng với Sở Y tế xây dựng phương án bảo đảm các điều kiện phòng dịch cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 

Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...