Quảng Bình: Sở GD&ĐT lơ là gây lãng phí 100 triệu đồng?

GD&TĐ - Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho hay, đơn vị này đang tập hợp thống kê và xác định lại mức kinh phí chi trả cho buổi thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT. 
Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình họp chỉ đạo các ban ngành liên quan xem xét việc có hay không những tiêu cực tại kỳ thi và sớm báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy
Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình họp chỉ đạo các ban ngành liên quan xem xét việc có hay không những tiêu cực tại kỳ thi và sớm báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy

“Mức kinh phí để tổ chức lại buổi thi được căn cứ vào các văn bản hướng dẫn quản lý kinh phí tuyển sinh để chi trả cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại hội đồng coi thi, kinh phí từng phòng thi cho giám thị, nước uống và những dự trù khác…”, ông Nhân cho biết.

Sự cố không thể chấp nhận được

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình nhận định: Việc hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 25 điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp ký nhầm vào vị trí cán bộ chấm thi, sau đó đã không báo cáo với trưởng điểm coi thi và hội đồng thi mà cho thí sinh đổi giấy, làm lại bài thi, đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng bài thi; gây tâm lý hoang mang lo lắng cho thí sinh, bức xúc trong các bậc phụ huynh, tạo nên dư luận không tốt trong xã hội.

Quảng Bình: Sở GD&ĐT lơ là gây lãng phí 100 triệu đồng? ảnh 1
  • “Mức kinh phí để tổ chức lại buổi thi được căn cứ vào các văn bản hướng dẫn quản lý kinh phí tuyển sinh để chi trả cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại hội đồng coi thi, kinh phí từng phòng thi cho giám thị, nước uống và những dự trù khác… Chúng tôi đang tập hợp thống kê và xác định lại mức kinh phí chi trả cho buổi thi lại môn Ngữ văn này…”.

Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình

Ông Nhân khẳng định, sự cố này là hy hữu bởi trong quá trình chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tập huấn cho cán bộ trưởng điểm thi, cán bộ coi thi nhưng vẫn xảy ra nhưng sai sót nghiêm trọng, không thể chấp nhận.

Sự việc này, cùng với thông tin cho rằng, đề thi bị trùng với đề kiểm tra trước đó ở TP Đồng Hới đã dẫn đến việc Quảng Bình phải tổ chức lại môn thi Ngữ văn vào ngày hôm sau cho hơn 6.400 em học sinh trên toàn tỉnh. Ngay sau sự việc, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có lời xin lỗi công khai trước các phương tiện thông tin đại chúng và mong có sự chia sẻ từ phụ huynh cùng thí sinh tham dự kỳ thi.

Chi phí hết khoảng 100 triệu đồng?

Với nhận định cho rằng việc trùng đề thi môn Ngữ văn này là “cố ý” ưu ái đối với học sinh tại địa bàn TP Đồng Hới trong kỳ thi tuyển vào các lớp chuyên, ông Đinh Quý Nhân chia sẻ: Căn cứ đầu vào dữ liệu của chương trình học lớp 9 trong toàn tỉnh hạn chế nên khi các Phòng GD&ĐT tổ chức kỳ thi cho học sinh thì Sở GD&ĐT hoàn toàn không nắm được.

Do đó, việc trùng đề thi có thể chấp nhận được. Ở đây đề thi trùng và tương đồng trên 70% toàn đề thì việc xác định đúng sai, trùng hay không và có yếu tố tiêu cực hay không hiện nay Tỉnh uỷ Quảng Bình chỉ đạo cơ quan Công an làm rõ: Liệu công tác làm đề thi có bảo đảm tính khách quan hay có động cơ, mục đích nào khác không đối với cán bộ ra đề thi…

Quảng Bình: Sở GD&ĐT lơ là gây lãng phí 100 triệu đồng? ảnh 2
  • Các thí sinh rời trường thi sau khi kết thúc buổi thi lại môn Ngữ văn

Sự cố của kỳ thi này đã gây dư luận không tốt về ngành GD, đồng thời tạo ra áp lực về tâm lý cho học sinh và phụ huynh. Trong đó việc tổ chức thi lại đã gây tốn kém không nhỏ ngân sách Nhà nước và của nhân dân. Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, để tổ chức thêm một buổi thi lại môn Ngữ văn, chỉ tính riêng kinh phí, được trích từ nguồn kinh phí chung để ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình chi trả các khâu cơ bản khi làm thi ước tính khoảng trên 100 triệu đồng.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Đinh Quý Nhân thừa nhận, sự cố trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh đặc biệt là những hoài nghi về tiêu cực tại kỳ thi và lãng phí không đáng có. Ngay sau khi phát hiện sự cố này Sở đã có trao đổi và xin ý kiến của Bộ GD&ĐT đồng thời căn cứ vào quy chế tuyển sinh vào THPT đối với những sự cố bất thường để Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Quảng Bình quyết định việc có tổ chức hay không tổ chức thi lại môn Ngữ văn.

“Việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn là bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh toàn tỉnh và nhằm thực hiện đúng Quy chế thi của Bộ GD&ĐT…”, ông Đinh Quý Nhân khẳng định.

Một lần nữa nhận trách nhiệm cá nhân với cương vị Chủ tịch Hội đồng thi và Giám đốc Sở GD&ĐT khi để xảy ra sự cố trong kỳ thi, ông Nhân cũng cho hay, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đang xem xét trách nhiệm từng cá nhân, tập thể liên quan để xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Hội đồng thi sẽ kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân để xảy ra sự cố trên đồng thời rà soát lại việc phân công, chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên Hội đồng thi, liên quan trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, sai đến đâu thì kiểm điểm và xử lý nghiêm túc đến đó…
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.