Quảng Bình: QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa...

GD&TĐ - QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình vừa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn trở lại đây, nhiều đoạn trên QL1A đã bắt đầu xấu đi bởi mặt đường được các đơn vị "vá thảm nhựa", hệ thống biển báo, phản quang bị bóc, một số lưới chắn sáng bị gỡ để làm lối đi lại...
Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa...

Đường mới làm hằn sâu thành dải

QL1A đoạn từ Cầu Gianh vào hết địa phận xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình dài chừng 5km thuộc dự án mở rộng và nâng cấp QL1A theo hình thức hợp đồng BOT với chủ đầu tư là Cty Cổ phần Tasco.

Đoạn đường này đơn vị thi công đã hoàn thành toàn diện và được đưa vào sử dụng gần một tháng nay. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, mặt đường mới được thảm nhựa có dấu hiệu lún, hằn vệt bánh xe (cụ thể là đoạn ngay đường dẫn tiếp giáp với chân cầu Gianh phía Nam). 

Một số đoạn đường đi qua trung tâm xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, lớp thảm nhựa bề mặt đã bị cắt và thay vào bằng thảm nhựa mới. Có nhiều đoạn lên tới hàng chục mét.

Không chỉ ở những vị trí này, một số vị trí trên QL1A đoạn qua xã Hải Trạch huyện Bố Trạch cũng bị đơn vị thi công tổ chức "vá" đường bằng thảm nhựa mới.

Bên cạnh mặt đường xuất hiện dấu hiệu của vệt bánh xe, có hằn lún thì những thiết bị cảnh báo như mặt phản quang, lưới chống chói đặt giữa đường của đoạn đường đơn vị này quản lý cũng bị người dân tháo gỡ để họ đi sang đường cho thuận tiện...

Không chỉ những đoạn đường của dự án BOT bị xuống cấp, những đoạn đường khác cũng trong tình trạng báo động. Nhiều đoạn đường đang thi công gần hoàn thiện nhưng đã xuất hiện những đoạn lún, hằn vệt bánh xe... tạo nên mặt đường không được bằng phẳng, như đoạn qua thị trấn Hoàn Lão huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.

Đơn vị thi công "tố" bị phá hoại

Mới đây, tập đoàn Sơn Hải thi công công trình QL1A đoạn qua xã Lý Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình "tố" với cơ quan chức năng rằng mình bị một ai đó chủ mưu phá hoại đoạn đường của đơn vị này thi công.

Theo đó, đơn vị này đã phát giác từ lý trình km649+800-Km651+200 đoạn bên phải tuyến có một vị trí hóa chất lạ đổ vào, dùng que sắt nhỏ xoi được bê tông nhựa vỡ ra từng cục. Tại Km651+887,98, phía trái tuyến, dài khoảng 30m bị tạt nhiều hóa chất lạ phải rửa sạch mặt đường và có bị thấm. Tại Km652+840 có 3m2 hóa chất lạ phá hủy kết cấu bê tông nhựa mặt đường.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải - cho biết: Phía đơn vị đã phát hiện trên công trình có xuất hiện hóa chất phá hoại mặt đường, qua ngửi có mùi xăng và một số hóa chất khác. 

Công trình mở rộng QL1A là một công trình trọng điểm của quốc gia giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông và hạn chế tối đa tai nạn... trên tuyến đường này trong cả nước. 

Hiệu quả của công trình đã thấy rõ. Nhưng với ý thức kém của một bộ phận nhỏ người dân đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người, phương tiện tham gia giao thông và chính bản thân họ.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường vừa thi công nhưng đã xuất hiện hiện tượng lún mặt đường, hằn vệt bánh xe... cho thấy chất lượng thi công công trình này liệu có đảm bảo như cam kết của đơn vị thi công đối với chủ đầu tư?

Mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với những đơn vị liên quan...

Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 1Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 2Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 3Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 4Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 5Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 6
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.