Quảng Bình: QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa...

GD&TĐ - QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình vừa đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn trở lại đây, nhiều đoạn trên QL1A đã bắt đầu xấu đi bởi mặt đường được các đơn vị "vá thảm nhựa", hệ thống biển báo, phản quang bị bóc, một số lưới chắn sáng bị gỡ để làm lối đi lại...
Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa...

Đường mới làm hằn sâu thành dải

QL1A đoạn từ Cầu Gianh vào hết địa phận xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình dài chừng 5km thuộc dự án mở rộng và nâng cấp QL1A theo hình thức hợp đồng BOT với chủ đầu tư là Cty Cổ phần Tasco.

Đoạn đường này đơn vị thi công đã hoàn thành toàn diện và được đưa vào sử dụng gần một tháng nay. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, mặt đường mới được thảm nhựa có dấu hiệu lún, hằn vệt bánh xe (cụ thể là đoạn ngay đường dẫn tiếp giáp với chân cầu Gianh phía Nam). 

Một số đoạn đường đi qua trung tâm xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, lớp thảm nhựa bề mặt đã bị cắt và thay vào bằng thảm nhựa mới. Có nhiều đoạn lên tới hàng chục mét.

Không chỉ ở những vị trí này, một số vị trí trên QL1A đoạn qua xã Hải Trạch huyện Bố Trạch cũng bị đơn vị thi công tổ chức "vá" đường bằng thảm nhựa mới.

Bên cạnh mặt đường xuất hiện dấu hiệu của vệt bánh xe, có hằn lún thì những thiết bị cảnh báo như mặt phản quang, lưới chống chói đặt giữa đường của đoạn đường đơn vị này quản lý cũng bị người dân tháo gỡ để họ đi sang đường cho thuận tiện...

Không chỉ những đoạn đường của dự án BOT bị xuống cấp, những đoạn đường khác cũng trong tình trạng báo động. Nhiều đoạn đường đang thi công gần hoàn thiện nhưng đã xuất hiện những đoạn lún, hằn vệt bánh xe... tạo nên mặt đường không được bằng phẳng, như đoạn qua thị trấn Hoàn Lão huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.

Đơn vị thi công "tố" bị phá hoại

Mới đây, tập đoàn Sơn Hải thi công công trình QL1A đoạn qua xã Lý Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình "tố" với cơ quan chức năng rằng mình bị một ai đó chủ mưu phá hoại đoạn đường của đơn vị này thi công.

Theo đó, đơn vị này đã phát giác từ lý trình km649+800-Km651+200 đoạn bên phải tuyến có một vị trí hóa chất lạ đổ vào, dùng que sắt nhỏ xoi được bê tông nhựa vỡ ra từng cục. Tại Km651+887,98, phía trái tuyến, dài khoảng 30m bị tạt nhiều hóa chất lạ phải rửa sạch mặt đường và có bị thấm. Tại Km652+840 có 3m2 hóa chất lạ phá hủy kết cấu bê tông nhựa mặt đường.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Minh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải - cho biết: Phía đơn vị đã phát hiện trên công trình có xuất hiện hóa chất phá hoại mặt đường, qua ngửi có mùi xăng và một số hóa chất khác. 

Công trình mở rộng QL1A là một công trình trọng điểm của quốc gia giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông và hạn chế tối đa tai nạn... trên tuyến đường này trong cả nước. 

Hiệu quả của công trình đã thấy rõ. Nhưng với ý thức kém của một bộ phận nhỏ người dân đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người, phương tiện tham gia giao thông và chính bản thân họ.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường vừa thi công nhưng đã xuất hiện hiện tượng lún mặt đường, hằn vệt bánh xe... cho thấy chất lượng thi công công trình này liệu có đảm bảo như cam kết của đơn vị thi công đối với chủ đầu tư?

Mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với những đơn vị liên quan...

Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 1Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 2Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 3Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 4Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 5Quảng Bình:  QL1A vừa hoàn thành đã lún, vá thảm nhựa... ảnh 6