Quảng Bình: Hứa "chạy việc" để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng

GD&TĐ - Đối tượng mạo nhận mình có mối quen biết với lãnh đạo các đơn vị và có khả năng tác động xin được việc làm, qua đó đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh giữ người đối với Nguyễn Thị Vân.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thi hành lệnh giữ người đối với Nguyễn Thị Vân.

Ngày 8/6, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Vân (SN 1988, trú tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 8/2021, sau khi nắm bắt được nguyện vọng của chị Nguyễn Thị Quỳnh P. (trú tại phường Nam Lý, TP Đồng Hới) có nhu cầu xin việc làm cho em gái nên Nguyễn Thị Vân đã đưa ra thông tin Cảng hàng không Đồng Hới đang có nhu cầu tuyển người.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Tổng Công ty hàng không nên có khả năng tác động xin được việc làm tại Cảng hàng không Đồng Hới cho em gái của chị P. Tuy vậy, đối tượng yêu cầu chị P. phải chi 500 triệu đồng và cung cấp hồ sơ xin việc làm của em gái để Vân nộp hồ sơ cho Tổng công ty hàng không. Vân hứa hẹn trong thời hạn 5 tháng sẽ có quyết định đi làm.

Tin lời đối tượng, chị Nguyễn Thị Quỳnh P. đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của Vân, với tổng số tiền đã chuyển là 767 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình này, Vân không thực hiện xin việc như đã cam kết. Để tạo thêm lòng tin cho chị P., Vân tiếp tục đưa ra thông tin về hồ sơ của em gái chị P. đã được tiếp nhận và chờ quyết định, đề nghị chị P. tiếp tục đợi.

Đến khoảng tháng 2/2022, thấy không có thông tin, quyết định như Vân đã hứa hẹn, gia đình chị P. đã tự tìm hiểu và biết được, trong thời gian này, Cảng hàng không Đồng Hới không tuyển chọn nhân sự, cũng không tiếp nhận hồ sơ của em gái chị P.. Biết đã bị lừa nên chị P. nhiều lần thúc giục lấy lại tiền nhưng Vân không trả và tiếp tục nêu lý do để trì hoãn. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Vân sử dụng mục đích cá nhân, buôn bán kinh doanh riêng.

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Vân đã chiếm đoạt của Nguyễn Thị T., trú tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh với số tiền 470 triệu đồng.

Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.