Quảng Bình: Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia

GD&TĐ - Ngày 16/1, Ban tôn giáo Tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hội đồng trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triểnViệt Nam (BIDV) tổ chức Lễ khánh hạ và đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Quốc gia chùa Hoằng Phúc tại xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia

Chùa Hoằng Phúc xưa là Chùa Kính Thiên, tục danh là Chùa Quan hay Chùa Trạm ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, là một trong những danh lam thuộc loại cổ nhất trên đất Quảng Bình với niên đại trên 750 năm. Theo sử sách ghi lại, chùa đã từng được đón Phật hoàng Trần Nhân Tông đến viếng thăm, lễ phật cầu an cho thần dân, thiên hạ.

Với ý nghĩa là phúc lớn, chùa Hoằng Phúc không chỉ thờ phụng đức Phật mà còn gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của quê hương, đất nước, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của cư dân địa phương. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhiều hạng mục công trình nhà chùa không còn nguyên vẹn.

Tháng 11/2014, công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Hoằng Phúc đã được khởi công. Tổng mức đầu tư của công trình là 55,56 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, trong đó nhà tài trợ chính là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh.

Qua hơn 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành, khang trang và bề thế nhưng vẫn giữ được đặc trưng nét linh thiêng, cổ kính của ngôi chùa cổ. Toàn bộ khuôn viên Chùa được thiết kế theo kiến trúc chùa Việt truyền thống, hướng chính của chùa được giữ nguyên trạng.

Việc phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc có ý nghĩa rất lớn đối với huyện Lệ Thủy, sau khi chùa Hoằng Phúc khánh hạ sẽ là nơi tôn nghiêm để phụng thờ các đức Phật, hoằng dương Phật pháp, điểm đến của phật tử gần xa trong sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa của quê hương. Bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hóa mà ông cha để lại mà còn góp phần giáo dục nhân cách cũng như để thế thệ sau hiểu hơn về những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, Tháng 12 năm 2015, Chùa Hoằng Phúc đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia ảnh 1Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia ảnh 2Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia ảnh 3Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia ảnh 4Quảng Bình:  Chùa Hoằng Phúc đón nhận Di tích lịch sử cấp Quốc Gia ảnh 5