Quan sát viên quốc tế chia sẻ tình hình các điểm bỏ phiếu gia nhập Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một số quan sát viên quốc tế đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý gia nhập Nga và chia sẻ ý kiến của mình.
Người dân bỏ phiếu trưng cầu dân ý.
Người dân bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Quan sát viên của Bosnia và Herzegovina tuyên bố không có bạo lực trong cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga tại khu vực Kherson. Quan chức chính quyền quân sự - dân sự khu vực Kirill Stremousov đã đăng tải video tuyên bố này trên kênh Telegram ngày 25/9.

Quan sát viên trên ghi nhận có sự dân chủ tuyệt đối ở cuộc trưng cầu dân ý này.

“Ở đây hoàn toàn có tự do và dân chủ. Không có bạo lực. Nga đã làm mọi cách để người dân có thể nói có và không, sau đó đếm phiếu một cách trung thực” – ông cho biết.

“Điều này cho thấy bức tranh thực tế. Chúng tôi đã ở đây vài ngày, nói chuyện với cư dân, không ai nói rằng mình đang bị ép buộc” – ông nói thêm.

Ngày 24/9, quan sát viên Italy Gianfranco Vistatuto khẳng định ông không thấy bầu không khí khủng bố trong cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Ông cho biết không khí tại cuộc bỏ phiếu hoàn toàn trái ngược với những gì được phản ánh trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Cùng ngày, một quan sát viên đến từ Đức Steffen Bruno Schaller, nói rằng không có “áp lực” nào trong cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Zaporozhye. Ông nhấn mạnh người dân trong cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu một cách tự nguyện.

Trước đó, ngày 23/9, có thông tin cho rằng phóng viên Jaromir Vasek của báo Séc Nasha Pravda đã theo dõi cuộc bỏ phiếu ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR). Phóng viên này nói rằng cuộc trưng cầu dân ý tại các điểm bỏ phiếu khác nhau được tổ chức mà không có vi phạm.

Ngoài ra, quan sát viên người Uruguay từ Liên minh Quốc tế các đảng chính trị Mỹ Latinh và Caribe, Sebastian Agovian Lopez, nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại các khu vực DPR, LPR, Zaporozhye và Kherson có tầm quan trọng lớn đối với người dân bình thường ở đây. Ông cho biết đang ở vùng Zaporozhye để tận mắt quan sát việc bỏ phiếu.

Các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại DPR và LPR, cũng như các vùng Zaporizhzhya và Kherson từ ngày 23 đến 27/9. Phần lớn cư dân của DPR và LPR, cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson, ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga.

Theo IZ
Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.