Quân đội Trung Quốc: Phải giảm cân để được thăng hàm

Quân đội Trung Quốc đã thêm cân nặng và thể lực vào danh sách các tiêu chí để xét thăng hàm cho các quân nhân. Đây được coi là một nỗ lực nhằm cải cách hệ thống quân đội của nước này, được thực hiện cùng với việc thu hút các trí thức trẻ gia nhập quân đội.
Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Ảnh: SCMP)
Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Ảnh: SCMP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thêm cân nặng và thể lực vào danh sách các tiêu chí để thăng cấp cho các quân nhân. Bên cạnh đó, PLA cũng ban hành một quy định về thể lực và cân nặng để giám sát thực hiện quy trình này.

SCMP cho hay động thái này là một nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng béo phì trong lực lượng quân đội đông đảo nhất thế giới.

Lính Trung Quốc hiện nay có chiều cao trung bình lớn hơn 2cm nhưng lại có vòng eo bự hơn tới 5cm so với thế hệ quân nhân cách đây hơn 20 năm, một báo cáo cho biết và bổ sung thậm chí có những người to tới mức không thể chui vào xe tăng chiến đấu.

Thông thường cân nặng của các quan chức cấp cao tại Trung Quốc không được công bố. Tuy nhiên, Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, hồi năm 2013 đã bị cư dân mạng chế giễu vì vòng eo quá khổ của ông.

Dù bị chế nhạo, Mao Tân Vũ vẫn là một "hoàng tôn đỏ" của hệ thống chính trị Trung Quốc. Hồi năm 2010, ông được thăng cấp, trở thành Thiếu tướng trẻ nhất trong PLA.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 13/2 thông báo mục tiêu của PLA là đến năm 2020, 95% quân số sẽ đáp ứng được “chuẩn cân nặng”.

Bộ trên không thông báo chi tiết về quy định cân nặng nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường cả sức mạnh thể chất và tinh thần của binh lính để xây dựng quân đội có thể “đáp ứng những yêu cầu của một cuộc chiến tranh hiện đại, đảm bảo khả năng chiến đấu và giành thắng lợi”.

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi lực lượng vũ trang của nước này nâng cao khả năng chiến đấu, rèn luyện để có thể chiến thắng “các cuộc chiến trong khu vực”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện chỉ thị của ông Tập, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hung hăng, hiếu chiến trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông. Hiện cường quốc này cũng đang tích lũy tiềm lực quân sự, muốn pha loãng ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện những nỗ lực nâng cao trình độ các quân nhân để có thể sử dụng các loại vũ khí hiện đại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sức khỏe của các ứng viên.

Cơ quan tuyển dụng của quân đội Trung Quốc cho biết, năm 2013, 60% sinh viên đại học cao đẳng đã thi trượt vòng kiểm tra thể lực của cơ quan này chủ yếu là vì thừa cân.

Tháng 6 năm ngoái, PLA đã phải nới lỏng tiêu chuẩn tuyển dụng để có thể thu hút thêm nhiều sinh viên đại học. Chiều cao cho ứng viên nam chỉ còn 1m58, trong khi trần cân nặng đã được nâng lên tương đối nhiều, báo China Daily đưa tin.

Báo trên còn cho hay tiêu chuẩn thị lực để vào quân đội cũng được nới lỏng bởi hiện 70% học sinh, sinh viên tại Trung Quốc bị cận thị.

Theo dantri
(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.