Quân đội Nga bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Belarus

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hình ảnh vệ tinh về các cơ sở huấn luyện tại Belarus cho thấy sự sụt giảm mạnh của các đơn vị Nga.
Quân đội Nga bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Belarus

Theo những gì được cung cấp bởi các nguồn thông tin và dữ liệu hình ảnh vệ tinh từ Belarus, nhóm tác chiến quy mô lớn của Quân đội Nga trước đây được triển khai trên lãnh thổ quốc gia láng giềng như một phần của việc tăng cường phòng thủ cho cái gọi là "Nhà nước Liên minh" hiện đã suy giảm nghiêm trọng.

Đánh giá qua một số hình ảnh vệ tinh, hàng trăm đơn vị thiết bị quân sự và ít nhất 1.000 binh sĩ Nga, những người từng ở đây trong một thời gian rất dài hiện đã rời khỏi lãnh thổ Belarus.

Ví dụ trên các bức ảnh vệ tinh chụp tại thao trường Obuz-Lesnovsky, có thể thấy thiết bị quân sự bị thiếu hụt với số lượng rất lớn, trong khi lều trại dã chiến đã giảm gần một nửa.

Xét đến thực tế mỗi chiếc lều có thể chứa một trung đội khoảng 30 người, với số lượng lều trống tối thiểu, giới phân tích khẳng định ít nhất 1.000 binh sĩ Nga đã rút khỏi căn cứ huấn luyện gần khu vực Baranovichi.

Quân đội Nga bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Belarus ảnh 1

Quân đội Nga đã bắt đầu rút khỏi các căn cứ huấn luyện nằm trên lãnh thổ Belarus.

Trong lúc này, tình huống tương tự cũng được quan sát thấy tại vài cơ sở quân sự và thao trường huấn luyện khác ở Belarus. Tuy vậy không có thông tin chính thức nào về chủ đề này từ Moskva hoặc Minsk.

Đáng chú ý, ngay trước đó đã xuất hiện thông tin cho rằng một nhóm quân nhân Nga vừa tới lãnh thổ Belarus như một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhà nước Liên minh, chủ đề này đã được Tổng thống quốc gia láng giềng - ông Alexander Lukashenko lên tiếng, vì vậy diễn biến mới là rất bất ngờ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Nga đang cần tăng quân cho chiến trường Bakhmut, ngoài ra việc duy trì lực lượng lớn áp sát biên giới phía Bắc Ukraine nhằm gây áp lực lên Kyiv hiện không còn tỏ ra phù hợp nữa, dẫn tới bước đi nói trên.

Theo Avia-pro