Phương Tây lên kế hoạch ngăn cản Nga khôi phục đường ống Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phương Tây đang cố gắng trì hoãn việc điều tra vụ phá hoại đường ống Nord Stream, cũng như làm mọi cách để ngăn Nga tham gia quá trình này.
Phương Tây lên kế hoạch ngăn cản Nga khôi phục đường ống Nord Stream

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc - ông Vasily Nebenzya cáo buộc Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đã từ chối hợp tác với FSB và Văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga trong việc điều tra vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Nhà ngoại giao phàn nàn rằng theo ý kiến ​​của các quốc gia nói trên, việc đáp ứng yêu cầu của Nga có thể đe dọa đến an ninh và lợi ích của họ. Lý do dẫn tới hành vi kỳ lạ này đã được ông Dmitry Adamidov - một chuyên gia kinh tế độc lập phân tích trên tờ PolitExpert (PE).

Theo người đối thoại của tờ PE, đây là những nước phụ thuộc sâu sắc vào Mỹ, dưới sức ép từ Washington thì các chính phủ sẽ chỉ hành động "theo hướng dẫn" do Nhà Trắng ban hành, để không đối diện với lệnh trừng phạt.

Chuyên gia Adamidov nhận xét, nếu một nhóm điều tra rộng rãi được chấp nhận tham gia vào quá trình tìm hiểu, cơ hội để sự thật lộ ra sẽ tăng lên đáng kể, bởi vì vụ phá hoại được thực hiện vô cùng bất cẩn.

Lựa chọn với một cuộc điều tra trung thực và khách quan chỉ có thể được thực hiện nếu có xung đột trong nội bộ liên minh phương Tây. Ví dụ, nếu như Hoa Kỳ làm hỏng mối quan hệ với Vương quốc Anh.

Phương Tây lên kế hoạch ngăn cản Nga khôi phục đường ống Nord Stream ảnh 1

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vẫn chưa thể khôi phục hoạt động sau vụ phá hoại.

Ông Adamidov giải thích rằng nhà báo Seymour Hersh - người đã tiết lộ thông tin "gây bão" về vụ phá hoại cũng có mối quan hệ rất chặt chẽ với giới truyền thông Anh, và nếu trong cuộc cãi vã có yêu cầu thúc đẩy cuộc điều tra, nó sẽ dễ dàng được tiếp tục.

Bên cạnh đó, ông Adamidov còn nhận xét thêm về mục đích của vụ phá hoại: “Ở đây chúng tôi không nói về lợi ích mà là loại bỏ hậu quả, bởi vì ý tưởng là chuyển nước Đức từ khí đốt Nga sang sử dụng LNG của Mỹ, điều này đã được thực hiện".

"Hơn nữa đã có một cuộc đấu tranh về chủ đề ngăn chặn việc khôi phục Nord Streams, đường ống rõ ràng có thể được sửa chữa. Điều quan trọng là nước Mỹ không muốn điều này xảy ra”, chuyên gia kinh tế người Nga giải thích.

Theo PolitExpert