Quan chức Trung Quốc bị phê bình vì mê bùa chú, phong thủy

Chính quyền thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, vừa có công văn phê bình một cựu lãnh đạo thành phố do vị quan chức này có nhiều hành vi được cho là “mê tín dị đoan”.
Quan chức Trung Quốc bị phê bình vì mê bùa chú, phong thủy
Quan chuc Trung Quoc bi phe binh vi me bua chu, phong thuy - Anh 1

Ông Lu Fuchun (ảnh: SCMP)

Theo Ủy ban Kỷ luật thành phố Thiên Tân, ông Lu Fuchun, một cựu lãnh đạo cấp huyện, đã có nhiều hành động khác thường sau khi không được bổ nhiệm vào 2 vị trí chủ chốt. Ông Lu sau đó đã tiêu tốn hàng trăm ngàn nhân dân tệ vào các bức tượng Phật và các bùa chú. Vị quan chức này còn cho in hàng loạt các bản bói toán đằng sau các tài liệu của cơ quan nhà nước.

Hồi đầu năm, ông Lu từng bị điều tra với tội danh “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, một từ thường được truyền thông Trung Quốc sử dụng để gọi các tội danh tham nhũng. Cựu lãnh đạo 52 tuổi bị khai trừ khỏi Đảng và bị cách chức hôm 1/9 vừa qua.

Trước khi “ngã ngựa”, Lu đã từng thăng tiến rất nhanh trong bộ máy của thành phố. Ông này từng được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí Phó chủ tịch Thiên Tân và thành viên Ủy ban Trung ương đảng. Tuy nhiên, sau khi không thể thăng quan tiến chức như mong muốn, ông Lu đã tìm đến những trò “mê tín dị đoan” với hy vọng thoát khỏi tai ương và phát đạt.

Theo công văn phê bình của Ủy ban kỷ luật, Lu là người rất tham vọng, thậm chí còn bắt cấp dưới cờ bạc cùng mình đến tận đêm muộn nhằm “che mắt” các cơ quan kiểm sát rằng ông đã làm việc chăm chỉ ngày đêm.

Ông Lu còn bị cáo buộc đã “vòi vĩnh” hàng triệu nhân dân tệ từ các doanh nghiệp địa phương để cấp giấy phép kinh doanh cho họ. Bên cạnh đó, Ủy ban kỷ luật còn điều tra về hành vi “quan hệ ngoài luồng” của ông Lu trong thời gian còn đương chức – một hành vi được coi là vi phạm điều lệ đảng.

Từ ngày 1/1/2016, Đảng Cộng sản Trung Quốc ra quyết định khai trừ các đảng viên "tổ chức" hành vi mê tín dị đoan, còn những người mê tín đơn thuần sẽ bị cảnh cáo. Nổi bật nhất trong danh sách các cán bộ cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc mê tín dị đoan là Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Một thầy bói từng là bạn thân của Chu Vĩnh Khang đã bị phạt 7 năm tù vì tội hối lộ và làm ăn trái phép.

Theo Tin Nhanh
Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.