Quan chức tình báo 20 nước họp kín tại Singapore để làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cuộc họp kín của các quan chức tình báo được cho là thảo luận về các chủ đề, trong đó có cuộc xung đột Ukraine.
Các bộ trưởng quốc phòng và phái đoàn tham dự hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore vào ngày 3/6. (Ảnh: Roslan RAHMAN / AFP).
Các bộ trưởng quốc phòng và phái đoàn tham dự hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore vào ngày 3/6. (Ảnh: Roslan RAHMAN / AFP).

Các quan chức tình báo cấp cao từ 20 quốc gia đã tổ chức một cuộc họp kín tại Singapore để thảo luận về các chủ đề bao gồm cuộc xung đột Ukraine trong một môi trường không chính thức, Reuters đưa tin hôm 4/6 khi trích dẫn các nguồn tin.

Theo 5 người giấu tên được Reuters phỏng vấn, cuộc họp trên diễn ra bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La và được chính phủ Singapore tạo điều kiện thuận lợi.

Các cuộc họp tương tự được cho là đã được tổ chức trong vài năm, nhưng không được báo cáo cho đến tận bây giờ.

Mặc dù danh sách chính xác các quốc gia tham dự không rõ ràng, nhưng những người tham gia cuộc họp này được cho là bao gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines, cũng như các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc.

Một nguồn tin của Reuters lưu ý rằng không có đại diện nào của Nga có mặt.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov cho biết ông có mặt tại hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Shangri-La, nhưng chưa bao giờ tham dự cuộc họp trên.

Mặc dù các chi tiết của chương trình nghị sự không được công bố, nhưng các giám đốc tình báo được cho là đã thảo luận về các nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia.

Một nguồn tin của Reuters nói rằng “có một quy tắc bất thành văn giữa các cơ quan tình báo là họ có thể thảo luận khi chính sách ngoại giao cởi mở và chính thức khó khăn hơn”. Một nguồn tin khác mô tả không khí cuộc họp có tính hợp tác chứ không đối đầu.

Hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La đã được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức thường xuyên từ năm 2002. Đây là một tổ chức nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Hội nghị này đóng vai trò như một nền tảng để tranh luận về các vấn đề an ninh của Châu Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy đối thoại.

Theo RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.