Quan chức Mỹ dự đoán Ukraine sắp hết tên lửa cho HIMARS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Mark Canchian cho biết, Ukraine có nguy cơ hết tên lửa cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) HIMARS do Mỹ cung cấp.
Hệ thống HIMARS.
Hệ thống HIMARS.

Trên tờ Newsweek, ông Mark Canchian cho rằng tên lửa cho HIMARS ở Ukraine cạn kiệt trong 3-4 tháng nữa cũng đã là dự đoán táo bạo. Số tên lửa này có thể hết trong 1 tháng hoặc hơn.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ người Ukraine đã dùng chúng với tốc độ như vậy” – ông nói.

Theo vị đại tá đã nghỉ hưu, đến một lúc nào đó, Washington chắc chắn sẽ buộc phải giảm khối lượng tên lửa cung cấp cho Kiev vì chính kho dự trữ của Mỹ cũng sẽ cạn kiệt.

Ông Kanchian tin rằng, sẽ có một cuộc thảo luận về vấn đề này ở Lầu năm góc. Quân đội có thể muốn tiết kiệm nhiều hơn, trong khi dân thường muốn ủng hộ nhiều hơn và họ sẽ đi đến thỏa thuận về mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.

Số lượng tên lửa mà Mỹ sản xuất cho HIMARS được cho là khá hạn chế. Ông Kanchian nói rằng Mỹ đã sản xuất khoảng 50 nghìn tên lửa dẫn đường từ năm 2004 và dự định chỉ mua khoảng 5.800 tên lửa trong năm tài chính hiện tại.

“Tôi giả định chúng tôi đã sử dụng khoảng 25-28 nghìn tên lửa trong số này. Bộ Quốc phòng không công bố số liệu, nhưng bạn có thể đưa ra kết luận dựa trên kinh phí quân sự… Điều này sẽ cho phép chúng tôi phân bổ khoảng 1/3 cho người Ukraine. Chúng tôi đã làm điều tương tự đối với Stinger và Javelin khi hỗ trợ Ukraine khoảng 1/3 kho hàng của chúng tôi” – ông Kanchian chia sẻ đánh giá của mình.

Trong bối cảnh quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công Ukraine, phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev. Tháng 7, Washington công bố gói hỗ trợ quân sự khác trị giá 820 triệu USD, bao gồm đạn dược bổ sung cho hệ thống HIMARS, 2 hệ thống phòng không NASAMS của Na Uy, 150.000 quả đạn pháo 150mm, cũng như 4 radar.

Ngược lại, Moscow đã nhiều lần tuyên bố việc cung cấp vũ khí như vậy chỉ kéo dài cuộc xung đột và việc vận chuyển những vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Theo RIA