Quan chức an ninh hàng đầu Ukraine tiết lộ quan điểm về thỏa thuận hòa bình với Nga

GD&TĐ - Quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine nói rằng, thay vì một hiệp ước hòa bình, Kiev chỉ có thể ký một văn bản với Moscow để hoàn tất sự thất bại của Nga.
Một người lính Ukraine gần Slovyansk.
Một người lính Ukraine gần Slovyansk.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Ukraine hôm qua (2/5), thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) Alexey Danilov được hỏi về các đảm bảo an ninh quốc tế cho Kiev và khả năng hòa bình với Nga.

Ông Danilov trả lời, “với Nga, chúng tôi chỉ có thể ký sự đầu hàng của họ. Họ càng làm việc này sớm thì càng tốt cho đất nước của họ”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn, quan chức này nhấn mạnh rằng văn phòng Tổng thống Zelensky xử lý các cuộc đàm phán chứ không phải NSDC.

“Chúng tôi có quan điểm của riêng mình. Tổng thống biết lập trường của tôi về vấn đề này” – ông Danilov nói và cho biết ông tin rằng Tổng thống Ukraine sẽ không vi phạm hiến pháp Ukraine vốn đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và nguyện vọng gia nhập NATO.

Cuối ngày hôm qua, cố vấn Alexey Arestovich của ông Zelensky đưa ra nhận xét của ông Danilov trong cuộc trò chuyện với nhà hoạt động và Youtuber Mark Feygin.

“Tuyên bố rất đơn giản: Sẽ không có hiệp ước hòa bình nào với Nga. Sẽ chỉ có sự đầu hàng của Liên bang Nga” – ông Arestovich nói.

Khi được hỏi liệu ông Danilov có được phép đưa ra những tuyên bố như vậy hay không, ông Arestovich nói: “Ông ấy không chỉ đưa ra những tuyên bố như vậy. Ông ấy là một quan chức có cấp bậc cao nhất. Đó hoàn toàn là một thực tế mới”.

Moscow muốn Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, công nhận Crimea là một phần của Nga và sự độc lập của các nước cộng hòa Donbass. Moscow cũng cho biết muốn “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ sau cuộc họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm chủ nhật cáo buộc Kiev thường xuyên thay đổi lập trường và “phá hoại” các cuộc đàm phán.

Theo RT