Lầu năm góc tiết lộ Mỹ đang huấn luyện cho binh sĩ Ukraine tại châu Âu

GD&TĐ - Thư ký báo chí Lầu năm góc John Kirby tiết lộ, quân nhân Ukraine đang được Mỹ huấn luyện ở châu Âu trong bối cảnh xung đột với Nga.
Quân nhân Mỹ.
Quân nhân Mỹ.

Trong một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết, tại các cơ sở của Mỹ tại Đức, Mỹ đã bắt đầu huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine về các hệ thống chủ chốt.

Là một phần của chương trình phối hợp với Berlin, quân đội Ukraine đang học cách vận hành pháo, radar và xe bọc thép.

Theo ông Kirby, nỗ lực huấn luyện mới này ở Đức và các địa điểm khác nhau ở châu Âu nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các gói an ninh ủng hộ của Mỹ gần đây nhằm giúp Ukraine giành chiến thắng trong trận chiến hiện nay và xây dựng sức mạnh cho ngày mai. Ông nhấn mạnh Mỹ đã cam kết 4,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine kể từ năm 2021.

Ông Kirby lưu ý Lầu năm góc không có kế hoạch cử người hướng dẫn của mình tới Ukraine. “Việc đào tạo mà chúng tôi thực hiện diễn ra ở bên ngoài” nước này. Tuy nhiên, khả năng binh sĩ được Mỹ đào tạo từ xa đang được xem xét.

Đồng minh cuả Mỹ là Anh cũng đang giúp quân đội Ukraine cải thiện khả năng chiến đấu của họ. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước thông báo rằng “chúng tôi hiện đang đào tạo cho người Ukraine ở Ba Lan cách sử dụng phòng không và đào tạo họ cách dùng xe bọc thép ở Anh”.

Tuyên bố trên đã khiến cựu Tướng Ba Lan Waldemar Skrzypczak cáo buộc ông Johnson tiết lộ bí mật quân sự và khuyên ông nên suy nghĩ trước khi phát biểu.

Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.