Quận Ba Đình xuất sắc trong phong trào thi đua của Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình (Hà Nội) vừa được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng "Cờ Thi đua của Bộ" năm 2022.
Đền Voi Phục đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.
Đền Voi Phục đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Tự hào “trái tim” Thủ đô

Từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đến lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ trấn” (đền Voi Phục, đền Quán Thánh) và Triển lãm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", khai trương Khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã... là một số một hàng loạt sự kiện tiêu biểu của quận Ba Đình (Hà Nội), trong đó có dấu ấn rất lớn của ngành Văn hóa Thông tin trong năm 2022.

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, bà Lê Thị Khanh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình cho biết, trong năm 2022, đơn vị đã chủ động tham mưu UBND quận ban hành và triển khai 35 kế hoạch, 170 công văn và các văn bản khác.

Trong đó, tập trung tham mưu ban hành và triển khai các kế hoạch quản lý nhà nước trong các lĩnh vực Thông tin – tuyên truyền, du lịch, Thể dục Thể thao, dịch vụ văn hóa, lễ hội, gia đình, công nghệ thông tin, báo chí xuất bản… và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các kế hoạch, văn bản thực hiện nhiệm vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á Đông Nam Á lần thứ 31, kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không...

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình phối hợp, hướng dẫn UBND 14 phường, các cơ quan, đơn vị tổ chức trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn quận trong dịp lễ, Tết, kỷ niệm trong năm.

Đặc biệt là đợt tuyên truyền chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022); 136 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 và 68 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5); Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ trấn” (đền Voi Phục, đền Quán Thánh); Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7); Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc Khánh (2/9), kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không...

Toàn quận Ba Đình đã trang trí 6.898 baner, hơn 2.500 cờ đuôi nheo, 3.994 m2 pano, 281 chiếc băng rôn. Các trạm tin, bảng tin trang trí đẹp, đúng quy định. Phối hợp Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao tổ chức các đoàn xe tuyên truyền lưu động về bầu cử, phòng, chống dịch, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Vận động 100% các di tích lịch sử, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và các hộ dân thực hiện treo cờ tổ quốc trong các ngày lễ, kỷ niệm.

Vừa qua (ngày 23/12/2022), quận Ba Đình tổ chức lễ khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch). Khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được hoàn thành, đưa vào hoạt động đúng dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2023 và đón Tết Nguyên đán Quý Mão.

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh, Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã sẽ là không gian văn hoá ẩm thực mới, là nơi quảng bá sản phẩm OCOP, quà tặng du lịch của Hà Nội, của quận Ba Đình.

Đây cũng là nơi giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống. Đồng thời cũng là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa văn nghệ, hòa mình vào các nghi lễ truyền thống trong các ngày lễ, ngày xuân…

Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được hình thành cũng sẽ góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

“Vươn mình” để hội nhập

Cùng với những kết quả đạt được qua các sự kiện tiêu biểu, ngành Văn hóa Thông tin quận Ba Đình đã ghi dấu bởi nhiều mô hình thi đua, nhiệm vụ nổi bật năm 2022. Tiêu biểu như: Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác thông tin tuyên truyền với Fanpage Zalo.

Quận Ba Đình xuất sắc trong phong trào thi đua của Thủ đô ảnh 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu thăm quan khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch).

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình - bà Lê Thị Khanh cho biết, xác định công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh, đi nhanh, đi trước, kịp thời, Phòng đã tham mưu UBND quận tạo lập và nâng cấp hơn nữa trang Fanpage Zalo. Từ hiệu quả trong công tác phòng chống dịch phòng Văn hóa và Thông tin tiếp tục khai thác nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, những vấn đề thiết thực, người dân quan tâm.

Kết quả, trong năm 2022 đã đăng 848 tin bài trên trang Zalo quận với các thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Dịch sốt xuất huyết, PCCC, dịch vụ công, các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật, những vấn đề thiết thực, người dân quan tâm. Các bài đăng đa số có số lượng hàng nghìn người đọc, có nhiều bài lên đến hơn 20.000 người đọc.

Ba Đình là một trong những quận trung tâm, được ví như trái tim Thủ đô. Nơi đây tập trung nhiều cơ quan quan trọng của Đảng, Nhà nước nói chung và Hà Nội nói riêng.

"Việc tổ chức thành công các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội góp phần lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà Nội - thành phố vì Hòa Bình, tiếp tục phấn đấu góp phần vào mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững...", bà Lê Thị Khanh nhấn mạnh.

Phục vụ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và lễ hội đầu Xuân, phòng Văn hóa và Thông tin đã chủ động tham mưu UBND quận và hướng dẫn UBND 14 phường, Ban Quản lý di tích các di tích đình, đền, chùa tổ chức công tác trang trí chuẩn bị phục vụ khách đến tham quan, tín ngưỡng.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình xây dựng kế hoạch và phương án triển khai công tác đảm bảo an toàn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và các hoạt động phục vụ Tết tại di tích lịch sử văn hóa đền Quán Thánh, đền Voi Phục - Thủ Lệ, đền Núi Sưa, đền Thủy Trung Tiên. Thường xuyên hàng tuần kiểm tra, hướng dẫn các di tích quận giao phòng quản lý chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo An ninh trật tự-Vệ sinh môi trường đón khách đến tham quan, tín ngưỡng...

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình tiếp tục phối hợp với Ban quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng thực hiện công tác tu bổ di tích, giai đoạn 2020-2025; Thực hiện các tiến độ về tu bổ, tôn tạo đình Hữu Tiệp và đền Cát Triệu, phường Ngọc Hà; công tác giải phóng mặt bằng đình, đền Hữu Tiệp, đình Giảng Võ.

Với những nỗ lực trong công tác, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình những năm qua luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, ngành khen thưởng với nhiều phần thưởng cao quý.

Đặc biệt, tại Quyết định số 3275/QĐ-BVHTTDL (ngày 9/12/2022), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng "Cờ Thi đua của Bộ" năm 2022 cho Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao tại địa phương năm 2022.