Hai giải Nhất cuộc thi KHKT học sinh trung học quận Ba Đình (Hà Nội)

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 3 học sinh là tác giả của 2 dự án được chấm giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quận Ba Đình (TP Hà Nội) năm học 2022-2023.
Nguyễn Hạnh Lê với dự án: Tâm lý học sinh trong thời kỳ chuyển đổi số tại Trường THCS Thăng Long đạt giải Nhất.
Nguyễn Hạnh Lê với dự án: Tâm lý học sinh trong thời kỳ chuyển đổi số tại Trường THCS Thăng Long đạt giải Nhất.

Sáng 6/12, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, quận vừa công bố kết quả vòng Chung kết cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quận dành cho học sinh trung học năm học 2022 -2023.

Vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học quận Ba Đình năm học 2022 - 2023 với 9 dự án tham gia đến từ 7 trường THCS trên địa bàn quận (THCS Ba Đình, THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Tri Phương, THCS Phan Chu Trinh, THCS Thăng Long, THCS Thành Công và THCS Thực Nghiệm).

Đây cũng là những đề tài đã vượt qua vòng thi cấp trường và vòng sơ loại cấp quận để tham gia vòng chung kết. Đội ngũ Ban giám khảo cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quận Ba Đình là các chuyên gia đến từ Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Mỏ Địa chất, các đơn vị đối tác trong lĩnh vực Giáo dục STEM. Sau vòng chung kết cấp quận, Ban tổ chức sẽ chọn lựa 2 dự án xuất sắc nhất tham gia vòng thi cấp Thành phố.

Kết quả, dự án "Tâm lý học sinh trong thời kỳ chuyển đổi số tại Trường THCS Thăng Long" của Nguyễn Hạnh Lê - lớp 8A1 (Trường THCS Thăng Long) và dự án: Thiết bị nhận diện và hiển thị trên màn hình hành lý ký gửi khi đi máy bay của 2 thí sinh Nguyễn Hoàng Minh - lớp 9A2 (Trường THCS Giảng Võ) và Đào Thanh Hằng - lớp 9A1 (Trường THCS Nguyễn Tri Phương) đạt giải Nhất.

Ban tổ chức chấm và tìm ra 3 giải Nhì cho cuộc thi. Cụ thể, dự án: Nghiên cứu và chế tạo mô hình máy phát điện tận dụng năng lượng cơ học từ con người để ứng dụng giải quyết các vấn đề thiếu hụt năng lượng của học sinh Nguyễn Phan Gia Đức và Phạm Tiến Huy Anh (Trường THCS Giảng Võ); dự án: Xây dựng hồ sơ tư liệu về các di tích lịch sử quận Ba Đình của nhóm học sinh Đặng Minh Đức và Phan Duy Nhân (Trường THCS Ba Đình); dự án: Gậy thông minh dành cho người khiếm thị của nhóm học sinh trường THCS Phan Chu Trinh là Nguyễn Thị Ngọc Khánh và Đỗ Bùi Đức Thành.

Ban tổ chức cũng trao 4 giải Ba cho các dự án tham gia vòng Chung kết Cuộc thi KHKT cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Trước đó (sáng 26/11), Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức vòng Chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023. Qua 10 năm tổ chức cuộc thi (2012 - 2021), phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh Ba Đình đã diễn ra sôi nổi và đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, sau vòng thi cấp quận, tại vòng thi cấp Thành phố có 21/21 dự án tham gia và đoạt giải. Thông qua cuộc thi khoa học kỹ thuật đã góp phần nâng cao ý thức học tập và khả năng sáng tạo cho học sinh. Đồng thời, hình thành kỹ năng học tập thông qua phương pháp nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh phong trào kết nối tri thức vào thực tế cuộc sống.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình - Lê Đức Thuận cũng cho biết, cuộc thi KHKT góp phần lan tỏa các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đề tài vận dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học phục vụ cuộc sống. "Cuộc thi lan tỏa đến phụ huynh học sinh và các tầng lớp xã hội khác quan tâm hỗ trợ, đồng hành với thầy và trò trong quá trình tham gia. Đặc biệt, đối với Ban giám hiệu sẽ tác động phát triển được khả năng của giáo viên và học sinh, triển khai áp dụng đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường...", ông Lê Đức Thuận bày tỏ.

Được biết, năm học 2017-2018, quận Ba Đình có 1 đề tài của học sinh Trường THCS Giảng Võ đã đạt giải Nhì cấp Thành phố, đạt giải Tư cấp Quốc gia và là đại diện cho học sinh cấp THCS toàn quốc tham gia sự kiện bên lề của Cuộc thi INTEL ISEF dành cho các nhà khoa học có độ tuổi từ 12-15 tuổi trên thế giới.