Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới

GD&TĐ - Do nằm ở giao điểm của ba dòng sông: Ohio, Allegheny và Monongahela nên thành phố Pittsburgh của bang Pennsylvania (Mỹ) là nơi có nhiều cầu nhất trên thế giới.
Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới

Tiền thân của cầu thép

Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới ảnh 1

Tại đây, có tới 446 cây cầu, từ cầu ngang tới cầu vòm, cầu treo… và đa số thường bằng thép cực kỳ kiên cố, đóng vai trò rất quan trọng đối với giao thông và kinh tế của thành phố.

Pittsburgh bắt đầu có cầu từ năm 1818 và là một cầu được làm từ những khúc gỗ, đóng đinh khá chắc chắn. Tuy nhiên, vì bằng gỗ nên nó rất dễ bắt lửa. Trong vụ hỏa hoạn năm 1845, cây cầu này đã cháy rụi chỉ trong 10 phút.

Không có cầu để băng qua sông Monongahela, nên người ta đã phải lội men dọc đôi bờ sông như những ngày sơ khai khi mới tới đây vào thế kỷ XVIII.

Để giải quyết việc này, kiến trúc sư John Roebling, tác giả của cầu Brooklyn nổi tiếng, đã dựng một cây cầu treo bằng thừng trên sông. Tiền thân của tất cả những cây cầu thép ở Pittsburgh là cầu phố Smithfield được xây dựng năm 1883. Năm 1976,cầu phố Smithfield được công nhận là Danh lam lịch sử quốc gia.

Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới ảnh 2
 

16 năm dựng hơn 400 cây cầu

Trước nhu cầu vận tải của thành phố, chính quyền Pittsburgh đã thực hiện một dự án đầy tham vọng(từ năm 1924 – 1940), đưa tới sự ra đời của hơn 400 cây cầu, trong đó có rất nhiều công trình nổi tiếng cả về tên gọi lẫn những câu chuyện lịch sử.

Một trong những cây cầu ấn tượng nhất ở đây là Cầu phố thứ 10 hay Cầu Phillip Murray (mang tên chủ tịch đầu tiên của nghiệp đoàn thép Mỹ và để ca ngợi phong trào lao động trên toàn thành phố).

Công trình được kiến thiết năm 1933 và là một cầu treo bằng thép dài nhất trên sông Monongahela, cũng là cầu treo dây cáp duy nhất bắc qua ba dòng sông. Cầu theo phong cách kiến trúc Art Deco, dài 388,6 m, sơn vàng, chia bốn làn, phục vụ xe cơ giới và có phần đường đặc biệt dành cho xe đạp.

Cầu phố thứ 40 còn có tên Cầu đường Washington là công trình hoàn thành năm 1924 lấy tên tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. Cầu có vòm ba nhịp thép bắc qua sông Allegheny, dài 721 m, sơn xanh, ba làn xe cơ giới.

Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới ảnh 3
 

Những di tích quốc gia

Cũng vắt ngang sông Allegheny tại quận Strip, Cầu phố thứ 16 hay Cầu David McCullough là một công trình đẹp kỳ diệu, thu hút bất cứ ai đến gần. Xuất hiện năm 1923, dài 580 m, nó là một cầu vòm khung có diện mạo như ba cánh hoa, cũng là những giọ sắt bảo vệ phương tiện giao thông.

Về tên gọi của cầu cũng rất thú vị, đó là tên của sử gia, nhà văn hai lần đoạt giải Pulitzer. Vào năm 2013, nhân dịp 80 năm ngày sinh của ông, chính quyền đã đặt tên ông cho cầu. Trước đó, vào năm 1979, công trình cũng được xét duyệt Di tích quốc gia.

Được xây dựng năm 1928, Liberty (Tự do) là cầu có thể nói là bận rộn nhất ở Pittsburgh kể từ khi thông làn, mỗi ngày phục vụ hơn 60 nghìn phương tiện.

Là một cầu thép ngang dài 812 m với bốn làn xe chạy, nó được kiến thiết để nối tâm điểm thành phố với đồi Liberty qua sông Monongahela. Ngày 2/9/2016, vì một đám cháy, nó đã phải đóng cửa 24 ngày để sửa chữa và thiệt hại lên tới hơn 3 triệu USD.

Ngoài ra, Pittsburgh còn có nhiều cây cầu tuyệt đẹp khác như cầu Bloomfield; Homestead Grays; Fort Duquesne; Rochester - Monaca… Chúng giống những cánh cung trên mặt sông Ohio, Allegheny và Monongahela và tạo cho phong cảnh Pittsburgh vô cùng diễm lệ.

Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới ảnh 4
 
Pittsburgh, thành phố nhiều cầu nhất thế giới ảnh 5
 
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.