Phương Tây lộ bằng chứng muốn chạy đua vũ trang trong không gian

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các nước phương Tây lộ bằng chứng muốn chạy đua vũ trang trong không gian khi ngăn cản Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo của Nga.

Nga nói phương Tây muốn tự do quân sự hóa và chạy đua vũ trang trong không gian.
Nga nói phương Tây muốn tự do quân sự hóa và chạy đua vũ trang trong không gian.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia mới đây đã lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây mang ý định quân sự hóa không gian khi bỏ phiếu chống 1 nghị quyết của Nga về vấn đề này, Sputnik đưa tin.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu cho nghị quyết của Nga về ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian.

Nga, Trung Quốc, Algeria, Guyana, Ecuador, Mozambique, Sierra Leone đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Thụy Sĩ bỏ phiếu trắng. Mỹ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Slovenia, Hàn Quốc và Malta đã bỏ phiếu chống.

Nghị quyết không giành được 9 phiếu cần thiết trong tổng số 15 phiếu. Do đó, Nghị quyết đã không được thông qua.

Ông Nebenzia nhắc lại rằng, vào tháng 4, Mỹ và các đồng minh trong Hội đồng Bảo an đã lớn tiếng đảm bảo với mọi người về cam kết của họ đối với không gian hòa bình.

Tuy nhiên, trước đề xuất của Nga xác nhận lại quan điểm này, phía phương Tây lại chống đối. Ông Nebenzia cho rằng, đây là bằng chứng cho thấy rõ ý định quân sự hóa không gian của phương Tây.

"Hôm nay, sau khi họ xác nhận ý định thực sự của mình là tiếp tục quân sự hóa không gian và tạo ra vũ khí thích hợp, những nỗ lực biện minh cho hành động của họ trông thật là hoài nghi và đạo đức giả" - Đại diện Nga nói.

Theo ông, nhìn chung Nga hài lòng với kết quả về cuộc bỏ phiếu về Nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian.

“Ngoài những con số, nó còn chứng minh bước ngoặt giữa những người tìm kiếm sự khám phá không gian hòa bình và những người đang đi đầu trong việc quân sự hóa nó. Các nước phương Tây ngày nay nhận thấy mình về cơ bản bị cô lập trong Hội đồng" - ông Nebenzia nhận định.

Theo vị đại diện thường trực, thật đáng tiếc khi các quốc gia phương Tây đã không cho phép Hội đồng Bảo an đưa ra quyết định cân bằng “và cần thiết khẩn cấp nhằm bảo tồn không gian dành riêng cho mục đích sử dụng hòa bình”.

Đại diện Nga Nebenzia nhấn mạnh: “Vì vậy, hôm nay cuối cùng họ đã cởi bỏ mặt nạ, tự bộc lộ bản thân và cho chúng tôi thấy họ thực sự là ai”.

“Lý do tại sao họ không ủng hộ dự án của chúng tôi là chuyện nhỏ nhặt và đơn giản. Nhưng họ chỉ muốn được rảnh tay sử dụng không gian cho mục đích quân sự và đặt bất kỳ loại vũ khí nào ở đó.”

Ông Nebenzia lưu ý, việc phương Tây quân sự hóa không gian sẽ yêu cầu Nga phân tích và có các bước trả đũa, nhưng Moscow sẽ vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi đã nhiều lần xác nhận và tái khẳng định cam kết của mình. Bất chấp thái độ hung hăng của Mỹ và các đồng minh, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này và nỗ lực hết sức cùng với các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc có trách nhiệm để giữ cho không gian hòa bình” - Đại diện Nga khẳng định.

Dự thảo Nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian do Nga đề xuất sẽ kêu gọi các quốc gia thành viên "thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vĩnh viễn việc bố trí vũ khí ngoài không gian và đe dọa hoặc sử dụng vũ lực ngoài vũ trụ, từ không gian chống lại Trái đất và từ Trái đất chống lại các vật thể ngoài không gian."

Tài liệu này cũng sẽ kêu gọi các quốc gia thành viên "tìm cách thông qua đàm phán để sớm xây dựng các thỏa thuận đa phương ràng buộc về mặt pháp lý có thể kiểm chứng một cách đáng tin cậy và phù hợp".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ