Phương Tây bình luận nóng chuyến thăm Moscow của ông Tập Cận Bình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm 20/3, Tổng thống Nga Putin tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin. Truyền thông phương Tây đã đưa tin về sự kiện này.
Tổng thống Nga Putin tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow.
Tổng thống Nga Putin tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow.

Tờ Financial Times viết, với chuyến thăm của mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn gây ảnh hưởng đến cuộc xung đột ở Ukraine và đóng góp vào việc chấm dứt cuộc xung đột trong hòa bình.

Theo tờ báo trên, ông Tập Cận Bình sẽ thể hiện mức độ tình bạn với Tổng thống Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn khẳng định khả năng gìn giữ hòa bình và ổn định quan hệ với châu Âu.

Về phần mình, tờ Politico lưu ý ông Tập thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Nga sau khi tiếp tục được bầu vị trí Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong số các chủ đề thảo luận khác nhau, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chúc ông Putin thành công trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo - tờ báo trên nhấn mạnh.

Ông Putin (70 tuổi) dự kiến sẽ tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới vào năm tới, trong khi ông Tập (69 tuổi) vừa nhận nhiệm kỳ chủ tịch cách đây vài tuần.

Đài truyền hình BFM của Pháp gọi cuộc gặp giữa ông Putin và ông Tập là một tín hiệu cho phương Tây về tình hữu nghị Nga -Trung.

Kênh ZDF của Đức tập trung vào lời của ông Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, bất chấp tình hình quốc tế hiện nay. Theo kênh ZDF, Trung Quốc sẵn sàng "đứng về phía Nga" ủng hộ "chủ nghĩa đa phương thực sự" và "đa cực trên thế giới". Tác giả bài báo cũng trích dẫn một số phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc trong cuộc họp mở với các nhà báo.

Kênh truyền hình Mỹ NBC cho rằng chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình là biểu tượng của sự ủng hộ, đặc biệt trong bối cảnh Tòa án Hình sự Quốc tế mới phát lệnh bắt giữ ông Putin.

Trong khi đó, đài CNN chỉ ra rằng đối với Trung Quốc, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Moscow có ý nghĩa quan trọng với việc tăng cường ảnh hưởng ngoại giao của chính nước này trên thế giới.

Theo CNN, đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc, chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga được công bố rầm rộ này là một cơ hội kịp thời để chứng minh ảnh hưởng ngoại giao ngày càng tăng của Bắc Kinh trên trường thế giới, cũng như mong muốn thách thức trật tự thế giới do Mỹ thống trị.

Ngày 20/3, ông Tập Cận Bình đến Điện Kremlin để tham dự cuộc gặp với ông Putin. Trong các cuộc hội đàm, ông bày tỏ hy vọng về mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc. Ngoài các cuộc hội đàm với ông Putin, ông Tập sẽ ký một số văn kiện song phương quan trọng. Chủ tịch Trung Quốc sẽ ở Nga đến ngày 22/3.

Theo IZ
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.