Phương Tây bất lực nhìn Syria giải phóng Aleppo

GD&TĐ - Lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của các đồng minh đã giải phóng khoảng 100.000 thường dân trong các khu dân cư phía Đông của Aleppo, dưới sự kiểm soát của các chiến binh. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết nhằm ngăn chặn quân đội Syria giải phóng Aleppo của các cường quốc phương Tây đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Phương Tây bất lực nhìn Syria giải phóng Aleppo

“Ba chàng ngự lâm bảo vệ chủ nghĩa khủng bố”

Đó là tuyên bố của ông Bashar Jaafari - Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc. Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Jaafari nhấn mạnh rằng Damascus quyết tâm đánh đuổi những kẻ khủng bố khỏi lãnh thổ của Syria.

Đây là những phần tử nhận được hỗ trợ của Anh, Mỹ, Pháp và các đồng minh của họ trong khu vực. Các nước phương Tây là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an được Jaafari gọi là “ba chàng lính ngự lâm bảo vệ chủ nghĩa khủng bố”.

Theo “Nezavisimaya Gazeta”, Nga và Trung Quốc vừa ngăn chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kết thúc chiến tranh ở Aleppo cho một khoảng thời gian ban đầu là 10 ngày gồm cả các cuộc tấn công vào các vị trí của các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” và “Dzhebhat Fatah al-Sham” (trước đây là “Dzhebhat en - Nusra” ).

Còn nhớ trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, việc ngừng bắn ở Aleppo sẽ có hiệu lực chỉ sau khi thỏa thuận được các tuyến đường và thời gian rút khỏi Aleppo của các chiến binh.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin bình luận: Đưa ra dự thảo nghị quyết, các đại diện của Mỹ tại Hội đồng Bảo an thực sự “phóng ngư lôi” vào sáng kiến của chính Bộ Ngoại giao Mỹ. Churkin nhắc lại những sáng kiến về giải quyết tình hình ở Aleppo, mà chỉ 4 ngày trước Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng thảo luận.

Theo Fars News, đến nửa đêm ngày thứ Ba (6/12), lực lượng chính phủ nắm quyền kiểm soát 80% lãnh thổ của Đông Aleppo, các chiến binh Hồi giáo bị mắc kẹt trong một diện tích khoảng 10 km2 ở phần Đông Nam của thành phố. Như vậy, vào thời điểm hiện tại, quân đội Syria đã kiểm soát được 45 huyện ở Đông Aleppo, nơi trước đây do quân nổi dậy chiếm giữ.

Những cuộc tranh luận gay gắt tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Anh Matthew Rycroft chỉ trích Trung Quốc: “Rất ngạc nhiên về quyết định của Trung Quốc khi họ sử dụng quyền phủ quyết của mình. Lựa chọn động thái chống lại việc chính trị hóa và đối thoại, Trung Quốc đã đứng về phía Nga - một thành viên chủ chốt của cuộc xung đột”. “Họ quyết định phủ quyết không phải vì các tài liệu đã được thảo luận kỹ mà vì đức tin của họ với người đã giết chết gần nửa triệu đồng bào của mình” – Rycroft bình luận về quan điểm của Moscow và Bắc Kinh.

Đáp lại, Trung Quốc đã yêu cầu Anh chấm dứt ngay lập tức màn “đầu độc bầu không khí” tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đại diện thường trực của Trung Quốc ở Hội đồng Bảo an Liu Jieyi chất vấn Rycroft rằng ai đã cho anh ta cái quyền “xuyên tạc lập trường của các nước khác”. Người đại diện của Vương quốc Anh “cư xử theo cách này không phải là lần đầu tiên, và tôi hy vọng rằng việc lạm dụng như vậy sẽ không được lặp lại trong tương lai” - ông Liu Jieyi nhấn mạnh.

Cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về ngừng bắn ở Aleppo cũng trở thành cuộc tranh cãi gay gắt giữa các đại diện của Nga và các nước Anh, Pháp, Mỹ. Phó Đại diện thường trực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc Michele Sison cho rằng: “Nga tập trung vào việc phô trương thành công quân sự của họ hơn là giúp đỡ thường dân”.

Còn đặc phái viên của Pháp tại Liên Hiệp Quốc Francois Delattre đã cáo buộc Moskva rằng quyết định hỗ trợ chính quyền Syria chiếm Aleppo, Nga đã “bất chấp các giá trị nhân quyền”.

Chiến sự ở Aleppo đang hết sức khốc liệt. Phía Nga không chỉ tiếp tục thương thảo với Mỹ về việc mở hành lang tự do cho các chiến binh Hồi giáo rời khỏi Aleppo mà còn đàm phán với chính các tổ chức Hồi giáo nói trên qua trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ria-Novosti, vào thời điểm hiện tại một mình Nga đảm trách khâu hỗ trợ nhân đạo ở Aleppo, các cường quốc còn lại hầu như vắng bóng. Phương Tây bất lực trước quyết tâm giải phóng Aleppo của quân chính phủ Syria dưới sự bảo trợ của Nga.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ