Phương pháp mới chăm sóc sức khỏe tình dục nam và nữ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phối hợp phương pháp điều trị rối loạn tình dục, sử dụng liệu pháp tâm lý... sẽ góp phần cải thiện vấn đề tình dục, nâng chất lượng cuộc sống.
Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo.
Các chuyên gia trao đổi tại Hội thảo.

Ngày 25/6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp cùng Hội Y học Giới tính Việt Nam (VSSM) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật chăm sóc sức khỏe tình dục nam và nữ”.

Hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu đến tham dự trực tiếp và gần 200 đại biểu theo dõi trực tuyến toàn quốc là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Nam khoa, Y học giới tính và Hỗ trợ sinh sản đang công tác tại Bệnh viện, Trung tâm y tế lớn trên cả nước.

Dưới sự chủ trì của đoàn chủ tọa gồm: GS.TS Nguyễn Đình Tảo - Chủ tịch Hội Hỗ trợ sinh sản Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Quang - Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam (VSSM)... Hội thảo diễn ra ra sôi nổi với rất nhiều thông tin y khoa bổ ích được trao đổi xoay quanh vấn đề tình dục trong y học giới tính nói chung và chăm sóc sức khoẻ tình dục nam, nữ nói riêng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo quy tụ nhiều báo cáo chuyên sâu của các chuyên gia giàu kinh nghiệm với nội dung chia sẻ, cập nhật những kiến thức khoa học, kinh nghiệm lâm sàng thực tiễn trong chăm sóc sức khoẻ tình dục nam, nữ.

Có thể kể đến như: Báo cáo “Tình dục trong Y học giới tính - Những khái niệm cơ bản và góc nhìn đa chiều về vai trò của Testosterone” - Tiến sĩ Trịnh Hoàng Giang (Phó Giám đốc Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức); Báo cáo “Rối loạn chức năng tình dục nữ: Tổng quan chẩn đoán và điều trị” - Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Phụ sản Trung ương);

Báo cáo “Thực trạng - định hướng tiếp cận điều trị rối loạn ham muốn và hưng phấn tình dục ở 1039 phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội” - Bác sĩ Phan Thị Bích Thuận (Trung tâm Y học Giới tính - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội); Báo cáo “Tiếp cận và điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ: Góc nhìn thực tế từ Trung tâm Y học Giới tính” - Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Minh Ngọc (Phó Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội...

Báo cáo viên chia sẻ thông tin tại Hội thảo. ảnh 2

Báo cáo viên chia sẻ thông tin tại Hội thảo.

Chăm sóc sức khỏe tình dục là một lĩnh vực mới của y học nước nhà, Hội thảo đã mở ra những góc nhìn mới về thực trạng rối loạn tình dục hiện nay. Từ đó các kiến thức mới, kinh nghiệm thực tiễn đã được cập nhật, hỗ trợ tốt hơn cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tình dục nam, nữ tại Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú - Giám đốc Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết: Hiện nay nhu cầu thăm khám và trị liệu tình dục của người dân không nhỏ. Tuy nhiên, lượng bệnh nhân đến thăm khám về sức khỏe tình dục tại các cơ sở y tế chưa nhiều, chưa phản ánh đúng như tỷ lệ nhu cầu thực tế trong xã hội.

Nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ tâm lý e ngại của bệnh nhân, ngại đến các cơ sở y tế thăm khám và ngại chia sẻ với bác sĩ để tìm nguyên nhân bệnh lý và phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, hiện nay chưa có nhiều trung tâm, cơ sở y tế chuyên khoa sâu về thăm khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe tình dục. Khi người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe tình dục thì lại loay hoay không tìm được địa chỉ uy tín để đến thăm khám, chia sẻ “chuyện thầm kín” của mình.

Tháng 12/2022, Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội được thành lập với mục đích khám, chẩn đoán, tư vấn và trị liệu những vấn đề liên quan đến tình dục nam và nữ; đồng tính - song tính và các trường hợp chuyển giới, liên giới tính cũng như những trường hợp rối loạn biệt hóa giới tính.

"Sau hơn 5 tháng thành lập, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 800 lượt bệnh nhân đến thăm khám, trong đó có tới hơn 700 trường hợp gặp các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục", bác sĩ Tú cho hay.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội báo cáo tại Hội thảo. ảnh 3
Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội báo cáo tại Hội thảo.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho hay, đôi khi tỷ lệ nữ giới gặp các vấn đề về rối loạn tình dục còn nhiều hơn nam giới. Ông bày tỏ hy vọng thời gian tới, vấn đề chăm sóc sức khỏe tình dục nữ sẽ được quan tâm và có nhiều nghiên cứu, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Các chuyên gia y học giới tính cho rằng, để điều trị rối loạn tình dục, trước hết cần phải xác định chính xác nguyên nhân của thể dạng rối loạn, dựa trên đặc điểm bệnh lý từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau như: Liệu pháp nội tiết; tham vấn tâm lý; liệu pháp hành vi nhận thức và điều trị thuốc nếu cần thiết. Bên cạnh đó, tại Việt Nam và trên thế giới đang nghiên cứu và mở ra những hướng điều trị mới...

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.