Phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là phương pháp điều trị sức khỏe hiệu quả. Song, phương pháp này có thể tốn kém, cũng như gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu. Đây là phương pháp xâm lấn và khoảng 1/3 số người phẫu thuật phải theo dõi hoặc nhập viện trong 5 năm.
Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có khoảng 1% những người có mối quan tâm về cân nặng đủ tiêu chuẩn thực sự vượt qua phương pháp này.
Một nghiên cứu mới đã nêu bật những lợi ích trao đổi chất của phẫu thuật giảm cân, đặc biệt là tác động đối với nồng độ axit mật và vai trò của nó trong việc điều chỉnh sự thèm ăn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân có nồng độ axit mật isoursodeoxycholate (isoUDCA) thấp hơn nhiều. Đây là yếu tố có liên quan đến cảm giác thèm ăn và mức độ trao đổi chất. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu nồng độ axit mật của một nhóm bệnh nhân sau phẫu thuật ở Amsterdam, cũng như hai quần thể không phẫu thuật khác. Nhóm phát hiện, chất bổ sung chất xơ làm giảm mức isoUDCA một cách tự nhiên.
Điều này mở ra cơ hội phát triển một phương pháp điều trị có thể bắt chước việc giảm cảm giác thèm ăn và chức năng trao đổi chất tốt hơn. Từ đó, giúp mọi người giảm cân mà không cần bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào.
“Bằng cách hiểu rõ hơn về sự tương tác phức tạp giữa di truyền, hệ vi sinh vật đường ruột và chế độ ăn uống trong việc điều chỉnh nồng độ axit mật và tác động của chúng đối với sự thèm ăn và sức khỏe trao đổi chất, chúng tôi có thể phát triển chiến lược mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì cũng như hội chứng chuyển hóa”, tác giả chính Cristina Menni từ Trường Đại học King's College London (Anh) cho biết.
Hiểu được các cơ chế trao đổi chất dẫn đến cảm giác thèm ăn thấp hơn có thể mở ra phương pháp điều trị giảm cân an toàn và hiệu quả.
“Những gì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy là chất chuyển hóa vi khuẩn cụ thể có liên quan đến một số lợi ích này. Điều này có thể giúp thiết kế các nghiên cứu bổ sung chế độ ăn uống nhằm tăng cảm giác no và cải thiện thông số về gan”, đồng tác giả Ana Valdes thuộc Trường Đại học Nottingham cho biết.
Nghiên cứu nhấn mạnh vai trò to lớn của vi khuẩn đường ruột trong việc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và điều chỉnh mức isoUDCA. Đồng tác giả Tim Spector - Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Trường Đại học King's College London cho biết, hệ vi sinh vật đường ruột và các sản phẩm hóa học của nó như axit mật hứa hẹn rất nhiều trong việc giảm béo phì mà không cần phẫu thuật xâm lấn.