Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một ứng cử viên đầy hứa hẹn. Nghiên cứu mới đã củng cố tiềm năng của các hạt silica trong cát tinh khiết. Các nhà khoa học chỉ ra cách những hạt này có thể ngăn chặn hoạt động của enzym để cản trở sự hấp thu chất béo và đường của cơ thể. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Pharmaceuticals.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Đại học Nam Úc, nhằm khám phá cách các hạt silica tác động đến quá trình cơ thể hấp thụ năng lượng từ thực phẩm giàu chất béo.
Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các hạt silica trung tính có thể thúc đẩy giảm cân ở những con chuột béo phì. Những hạt này cũng có thể được dung nạp một cách an toàn ở nam giới như chất phụ gia thực phẩm.
Trưởng nhóm nghiên cứu Paul Joyce cho biết: “Silica ngày càng được chú ý vì khả năng chống béo phì. Các thử nghiệm trên người cho thấy, đây là một liệu pháp an toàn. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, silica thúc đẩy tác dụng chống béo phì bằng cách hoạt động cục bộ trong ruột. Nhờ đó, hạn chế tiêu hóa cũng như hấp thụ chất béo và carbohydrate”.
Trước đây, người ta vẫn chưa rõ chính xác các hạt silica trung tính có thể can thiệp vào quá trình trao đổi chất như thế nào. Các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết rằng, những hạt này tác động đến hoạt động của một số enzym tiêu hóa.
Để khám phá kỹ hơn ý tưởng này, Joyce và nhóm của ông đã thiết kế một mô hình tiêu hóa tiên tiến. Mô hình cho phép theo dõi quá trình tiêu hóa lipid và carbohydrate trong một bữa ăn mô phỏng giàu chất béo cũng như carbohydrate.
Thí nghiệm này cho thấy, các hạt silica được làm từ cát tinh khiết có tác dụng chống béo phì. Cụ thể, hạt này cản trở hoạt động của các enzym tiêu hóa gọi là α-Amylas và lipase tuyến tụy trong đường tiêu hóa. Nhóm nghiên cứu phát hiện, những tác động này bị ảnh hưởng mạnh bởi kích thước của chính chúng.
Tiến sĩ Joyce cho biết: “Nghiên cứu này đã xác định các thông số khiến silica có tác dụng chống béo phì. Các bước tiếp theo là xác nhận những phát hiện này với các mô hình động vật về bệnh béo phì. Nhờ đó, chúng tôi có thể xác định các biến thể cho những điều kiện chống béo phì tối ưu. Béo phì là một căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được”.