Phương pháp giảm cân không hạn chế lượng thức ăn nạp vào

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế mà một cụm tế bào hình sao - tế bào não chuyên biệt, ở vùng dưới đồi gây ra bệnh béo phì ở chuột.
Khi một người no, GABA sẽ chặn tín hiệu đói để họ không ăn quá nhiều.
Khi một người no, GABA sẽ chặn tín hiệu đói để họ không ăn quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế mà một cụm tế bào hình sao - tế bào não chuyên biệt, ở vùng dưới đồi gây ra bệnh béo phì ở chuột. Nghiên cứu cũng xác định được một loại thuốc ức chế quá trình này.

Từ đó, giúp giảm cân mà không ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn hoặc lượng thức ăn nạp vào.

Vùng dưới đồi của não đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng thức ăn nạp vào và tiêu hao năng lượng. Đồng thời, những vùng này chứa hầu hết các tế bào thần kinh liên quan đến việc ăn uống và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Axit gamma-aminobutyric (GABA) là chất dẫn truyền thần kinh chiếm ưu thế ở vùng dưới đồi, tác động lên thụ thể GABA A. Là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế, GABA giúp đảm bảo cơ thể có năng lượng để hoạt động.

Cơ chế này hoạt động bằng cách kiểm soát khi con người cảm thấy đói và cho chúng ta biết khi nào đã no. Khi một người no, GABA sẽ chặn tín hiệu đói để họ không ăn quá nhiều.

Vùng dưới đồi được gọi là “trung tâm đói” của não. Một trong những chức năng chính của nó là kích thích hành vi ăn uống. Từ đó, gây ra cảm giác đói. Các tế bào thần kinh trong vùng dưới đồi được kết nối với mô mỡ và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo.

Song, cơ chế hoạt động của chúng trong việc điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu mới do Viện Khoa học Cơ bản Hàn Quốc dẫn đầu đã kiểm tra các tế bào ở vùng dưới đồi của chuột. Đồng thời, tập trung vào vai trò của tế bào hình sao trong việc điều hòa chuyển hóa chất béo.

Một cụm tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi biểu hiện cụ thể tiểu đơn vị alpha-5 của thụ thể GABA A, được gọi là GABRA5.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, ở những con chuột béo phì do chế độ ăn kiêng, hoạt động kích hoạt tế bào thần kinh GABRA5 bị chậm lại đáng kể.

Các tế bào thần kinh tạo nhịp tim thực hiện quyền kiểm soát mạng lưới thần kinh bằng cách tạo ra hoạt động nhịp nhàng.

GABRA5 ức chế hóa học ở chuột dẫn đến giảm sinh nhiệt trong mỡ nâu. Từ đó, dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân.

Tuy nhiên, khi các tế bào thần kinh GABRA5 ở vùng dưới đồi được kích hoạt lại, chuột đã giảm cân. Điều đó khiến các nhà nghiên cứu cho rằng, tế bào thần kinh GABRA5 hoạt động như một công tắc để điều chỉnh cân nặng.

Moonsun Sa - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết: “Các phương pháp điều trị béo phì trước đây nhắm vào vùng dưới đồi chủ yếu tập trung vào cơ chế thần kinh liên quan đến điều chỉnh sự thèm ăn.

Để khắc phục điều này, chúng tôi tập trung vào các tế bào hình sao không phải tế bào thần kinh. Đồng thời, xác định rằng, tế bào hình sao phản ứng là nguyên nhân gây ra béo phì”.

Theo New Atlas
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.