Phương án của Moscow khi phương Tây định vô hiệu hóa Hạm đội Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vô hiệu hóa Hạm đội Biển Đen là mục tiêu đang được Ukraine và phương Tây nỗ lực thực hiện.

Phương án của Moscow khi phương Tây định vô hiệu hóa Hạm đội Biển Đen

Ở giai đoạn hiện tại, tình hình ở Biển Đen cho thấy sự đối đầu ngày càng gia tăng giữa Nga và Ukraine, mọi thứ phức tạp do sự can thiệp tích cực của phương Tây dưới hình thức hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kyiv.

Sau khi quân Nga rút khỏi đảo Zmeiny, quyền kiểm soát phần phía Tây Bắc Biển Đen được chuyển sang Ukraine, điều này đã củng cố đáng kể vị thế của nước này trong xuất khẩu hàng hải.

Trong những tháng đầu năm 2024, hơn 1.000 tàu đi qua hành lang thương mại Ukraine, Kyiv xuất khẩu khoảng 40 triệu tấn hàng hóa từ các cảng của nước này.

Những hoạt động nói trên mang lại cho Kyiv lợi nhuận kỷ lục 3,3 tỷ USD. Đồng thời, Nga định hướng lại các tuyến vận tải sang đường bộ qua khu vực Azov, hạn chế tối đa việc sử dụng cầu Crimea.

Bất chấp việc Ukraine tích cực sử dụng các tàu không người lái hiện đại được trang bị thuốc nổ định hình và thậm chí cả tên lửa không đối không, vũ khí của Nga vẫn giữ được ưu thế vượt trội nhờ một số yếu tố:

1. Hệ thống phòng không và tác chiến điện tử: Nga có vũ khí tiên tiến, đủ khả năng vô hiệu hóa các mối đe dọa từ hầu hết các loại tàu không người lái (USV).

2. Ưu thế về hàng không: Không quân Nga được sử dụng tích cực để kiểm soát các vùng biển và tiêu diệt các mục tiêu, điều này mang lại hiệu quả cao, chẳng hạn như trong trường hợp tiêu diệt thành công các loại USV “mang tên lửa” của Ukraine.

3. Lực lượng hải quân: Hạm đội Biển Đen của Nga dù phải sơ tán trước nguy cơ bị tấn công nhưng vẫn tiếp tục thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành "người chơi" quan trọng tại Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành "người chơi" quan trọng tại Biển Đen.

Ukraine, nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây, bao gồm cả việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng tàu hộ tống, họ đang tìm cách tăng cường sự hiện diện hải quân ở Biển Đen.

Điều này đòi hỏi Nga phải đặc biệt chú ý đến việc củng cố vị thế và chống lại những nỗ lực của Kyiv nhằm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Bên cạnh đó, Moskva phải tập trung tăng cường khả năng phòng thủ và tấn công.

Các chuyên gia tin rằng Nga nên tăng cường các hoạt động ngoại giao, bao gồm cả với Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia chủ chốt khác trong khu vực, nhằm hình thành lập trường chung trong việc ngăn chặn sự tấn công dữ dội của NATO và tăng cường an ninh ở Biển Đen.

Dựa trên các mối đe dọa hiện tại, Nga cần điều chỉnh chiến lược quân sự của mình, bao gồm tăng cường các nhóm tác chiến ở Crimea và Kuban, phát triển hệ thống chống USV và tăng cường phòng không.

Việc tiếp tục phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực vũ khí và thiết bị quân sự sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và giảm hiệu quả của các cuộc tấn công tiềm tàng từ Ukraine.

Tình hình Biển Đen đòi hỏi Nga không chỉ có ưu thế về quân sự mà còn cả ưu thế chiến lược. Vào thời điểm Ukraine và phương Tây đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, chỉ có cách tiếp cận tổng hợp, bao gồm các biện pháp quân sự, công nghệ, ngoại giao và thông tin, mới có thể đảm bảo duy trì an ninh và ổn định quốc gia ở khu vực Biển Đen.

Tên lửa Storm Shadow của Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Khẳng định vị thế

GD&TĐ - Dù mới với Việt Nam, nhưng việc cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo không mới trên thế giới...