Phục hồi thính giác cho bé gái bị ăn mòn xương tai

GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ vừa điều trị thành công trường hợp bé gái 13 tuổi bị điếc do khối cholesteatoma bẩm sinh trong tai giữa ăn mòn chuỗi xương con.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ, cách đây 6 tháng, phòng khám Tai Mũi Họng của bệnh viện tiếp nhận bé gái 13 tuổi (ngụ tại xã Đông Thành, Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đến khám vì bị điếc và ù tai trái.

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, tiền sử, các bác sĩ được biết cách nay 1 năm, bé bắt đầu bị nghe kém tai trái, tình trạng nghe kém ngày càng nặng dần, kèm thỉnh thoảng có ù tai.

Được biết, gia đình bé có dắt đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi và tình trạng ngày càng nặng dần nên người nhà đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

Sau khi các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho bé nội soi tai, đo các test thăm dò chức năng tai và chụp Cắt lớp vi tính tai xương đá.

Kết quả phát hiện khối bất thường trong tai giữa lan rộng và hình ảnh mất liên tục hệ thống xương con trong tai giữa bên trái, sức nghe tai trái giảm khá nhiều nên bé chỉ nghe rõ được âm thanh bằng tai phải.

Khối Cholesteatoma ăn mòn xương con trong tai giữa. ảnh 1
Khối Cholesteatoma ăn mòn xương con trong tai giữa.

Sau 5 giờ phẫu thuật, khối cholesteatoma ăn mòn xương trong tai giữa trái đã được lấy sạch và kiểm soát tốt.

Theo BS Phạm Thành Công, Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ: “Sau khi phẫu thuật lấy sạch khối cholesteatoma, chúng tôi còn phải thực hiện một công đoạn không kém phần quan trọng sau 3 tháng là tái tạo lại hệ thống truyền âm để hồi phục lại sức nghe cho bệnh nhân”.  

Bé gái được theo dõi chặt chẽ sau 3 tháng và quay lại nhập viện phẫu thuật lần 2. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật tạo hình lại xương con bị mất đi do khối cholesteatoma ăn mòn xương gây ra trước đó, bé gái đã dần hồi phục lại sức nghe.

Hiện tại, kết quả sau 3 tháng tạo hình xương con, sức nghe cải thiện gần như bình thường, giờ đây bé có thể tự tin đi học và hòa nhập với cuộc sống.

Ths.BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ khuyến cáo: Khi trẻ có biểu hiện nghe kém hoặc không chú ý tới môi trường xung quanh, các bậc phụ huynh nên đưa bé đi khám tại các cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để phát hiện bệnh và xử trí kịp thời.