Phú Thọ: Gần 14 nghìn thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10

GD&TĐ - Gần 14 nghìn thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với bài Ngữ văn và Toán. Một số trường hợp vị phạm quy chế được ghi nhận.
Gần 14 nghìn thí sinh tại Phú Thọ hoàn thành ngày thi đầu tiên, Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022
Gần 14 nghìn thí sinh tại Phú Thọ hoàn thành ngày thi đầu tiên, Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022

Sáng 10/6, tại một số địa phương của Phú Thọ xảy ra mưa vừa và mưa to. Tuy nhiên, điều này hầu như không ảnh hưởng đến tinh thần của thí sinh. Buổi chiều, thời tiết thuận lợi cùng với công tác phân luồng giao thông đã chuẩn bị từ trước nên thí sinh đến điểm thi không gặp khó khăn.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ, chiều 10/6 có 13806/13816  thí sinh đến thi môn Toán (vắng 10 thí sinh). Cũng như buổi sáng, đề thi Toán buổi chiều được thí sinh đánh giá là vừa sức. Đề có câu hỏi phân loại nhưng không mang tính chất đánh đố học sinh.

Phú Thọ: Gần 14 nghìn thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10 ảnh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh (áo xanh) kiểm tra thực tế tại một Hội đồng thi

Nhận định chung, ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Phú Thọ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, tại một số Hội đồng thi vẫn có thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi.

Cụ thể, tại buổi thi môn Ngữ văn, có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi. Một thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Chân Mộng mang điện thoại vào phòng thi và một thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Long Châu Sa mang tài liệu vào phòng thi. Buổi chiều, không có thí sinh vi phạm qui chế thi.

Cũng trong chiều 10/6, Giám đốc sở GD&ĐT Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại điểm thi Trường PTDT nội trú tỉnh (tại thị xã Phú Thọ) và các trường THPT Phù Ninh, Trung Giáp, Tử Đà thuộc huyện Phù Ninh.

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Mạnh lưu ý, đây mới là ngày thi đầu tiên, các Hội đồng thi cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, duy trì các điều kiện phục vụ kỳ thi, phòng chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là ở bất cứ khâu, bộ phận nào. Tiếp tục chủ động, thận trọng, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, thực hiện đúng quy chế thi, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh làm bài thi đạt kết quả cao.

Kỳ thi năm nay, do tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên tất cả thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, người nhà của thí sinh cũng phải thực hiện tương tự.

Cùng với việc điều động 2.300 cán bộ làm thi của Sở GD&ĐT Phú Thọ, các điểm thi cũng tổ chức lực lượng tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi với con số lên đến 500 tình nguyện viên.

Tại huyện miền núi Tân Sơn, nhà trường còn bố trí chỗ nghỉ gần điểm thi cho thí sinh ở xa, giúp thí sinh yên tâm hơn về thời gian di chuyển đến điểm thi và có thêm thời gian ôn tập.

Theo lịch, ngày 11/6, thí sinh sẽ làm bài thi tiếng Anh bắt đầu từ 7h30 và thời gian làm bài là 90 phút. Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào ngày 12/6.

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.