Phú Thọ: Công đoàn ngành giáo dục, hậu phương vững chắc cho cán bộ, giáo viên

GD&TĐ - Thời gian qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và người lao động (CB, NG và NLĐ), để họ yên tâm công tác, cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người”.  
Luôn tổ chức các sân chơi bổ ích, thiết thực để CB, GV, NLĐ được giao lưu, học hỏi và và trau rồi kinh nghiệm trong cuộc sống và giảng dạy
Luôn tổ chức các sân chơi bổ ích, thiết thực để CB, GV, NLĐ được giao lưu, học hỏi và và trau rồi kinh nghiệm trong cuộc sống và giảng dạy

Những việc làm thiết thực

Hiện toàn ngành GD Phú Thọ có gần 24 nghìn đoàn viên công đoàn với 917 công đoàn cơ sở (CĐCS); trong đó có 51 CĐCS trực thuộc Công đoàn GD tỉnh, 866 CĐCS trực thuộc Công đoàn GD các huyện, thành, thị.

Cùng với sự quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CB, GV và NLĐ, Công đoàn ngành luôn làm tốt công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra giám sát và giải quyết kịp thời các chế độ chính sách của CB, GV và NLĐ như chế độ ưu đãi cán bộ, GV công tác miền núi, vùng sâu; chế độ nâng lương thường xuyên đối với GV mầm non ngoài biên chế; chăm lo cải tạo, xây dựng nhà công vụ, điều kiện sinh hoạt, tổ chức bếp ăn tập thể, thi đua khen thưởng...

Theo ông Đặng Minh Tiến - Chủ tịch Công đoàn ngành GD Phú Thọ, Công đoàn Ngành đã phối hợp với Sở GD&ĐT phát động, triển khai tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống của CB, GV và NLĐ; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng GD, trọng tâm là phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt”; “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”.

Qua đó đã tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp, động viên, khuyến khích toàn thể đội ngũ CB, GV và NLĐ trong Ngành phát huy truyền thống yêu nước, đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả GD...

Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng trong đoàn viên công đoàn ngành, tạo khí thế sôi nổi trong dạy và học của CB, GV và HS, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm học. Hưởng ứng Cuộc vận động “Quyên góp hỗ trợ GD miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”, trong năm học 2015-2016 đã có 9.436 triệu đồng, 15.600 quyển sách, 29.945 cuốn vở viết, 9.600 đồ dùng học tập, 8.625 bộ quần áo, 3.830 đồ dùng sinh hoạt, 421 chiếc xe đạp... được hỗ trợ từ các nguồn khác nhau đến với CB, GV và NLĐ và HS ở các vùng khó khăn của tỉnh.

Đồng thời phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh vận động cán bộ, hội viên khuyến học, công nhân viên chức lao động tặng 11 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 11 cán bộ, GV, nhân viên ngành GD có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 455 triệu đồng. Các cấp Hội Khuyến học đã phối hợp với nhà tài trợ trao 16.846 suất quà tết cho HS và GV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học bổng cho HS nghèo vượt khó, học khá, giỏi và vượt khó đến trường; tặng 70 xe đạp, 284 bộ quần áo, hàng trăm cặp sách... trị giá 6.903,1 triệu đồng; trao thưởng cho 220.756 GV và HS đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập nhân dịp tổng kết năm học 2015-2016, trị giá 2.658,2 triệu đồng.

Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ

Phú Thọ: Công đoàn ngành giáo dục, hậu phương vững chắc cho cán bộ, giáo viên ảnh 1

Công đoàn Ngành GD Phú Thọ luôn chăm lo đến đời sống cho cán bộ, giáo viên và các HS có hoàn cảnh khó khăn

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CB, GV và HS được các cấp công đoàn ngành triển khai dưới nhiều hình thức như phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi “Tiếng hát cán bộ, GV ngành GD” tỉnh Phú Thọ, năm học 2015-2016 từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh với trên 10 nghìn lượt diễn viên tham gia đảm bảo tính nghệ thuật, trang trọng, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm; tham dự Liên hoan “Tiếng hát GV toàn quốc lần thứ IV” ngành GD&ĐT tổ chức đoạt 01 HCV, 01 HCB, 01 HCĐ và đạt giải Ba toàn đoàn; tham gia và đạt giải A Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do tỉnh Phú Thọ tổ chức; tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ GD&ĐT chủ trì…; thực hiện tốt mục tiêu Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020” và “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh.

Trong năm học đã có 2570 đoàn viên tham gia học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng kết nạp mới được 681 đảng viên. Đến nay, đội ngũ CB, GV và NLĐ cơ bản đạt các yêu cầu về chuẩn trình độ đào tạo, chuẩn nghề nghiệp và chuẩn cán bộ quản lý theo quy định.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Công đoàn ngành GD tỉnh Phú Thọ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nghị quyết, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của tổ chức Công đoàn, những chủ trương đổi mới của Ngành theo Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CB, GV và NLĐ; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động trong Ngành; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành, của địa phương và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.